Loading...

Hàn Quốc cân nhắc tuần tra eo biển Hormuz

Lực lượng an ninh Hàn Quốc đang cân nhắc đóng góp cùng cộng đồng quốc tế để bảo vệ người và tàu ở khu vực gần eo biển Hormuz.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc tóm tắt kết quả phiên họp hàng tuần của Uỷ ban An ninh Quốc gia hôm qua, cho biết đang xem xét tham gia vào nỗ lực của cộng đồng quốc tế để bảo vệ người và tàu Hàn Quốc cũng như an ninh hàng hải tại khu vực eo biển Hormuz.

Phiên họp được Chung Eui-yong, người đứng đầu Văn phòng an ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc, chủ trì.

Mỹ đang tích cực tìm kiếm sự hỗ trợ từ các đồng minh, bao gồm cả Hàn Quốc, đối với các hoạt động tại tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng nhất thế giới, kể từ khi căng thẳng với Iran gia tăng vài tháng trước.

Hàn Quốc cân nhắc tuần tra eo biển Hormuz - ảnh 1

Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong. Ảnh: Reuters.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Mỹ đã nhiều lần "yêu cầu trực tiếp và gián tiếp" nhưng vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra.

"Mỹ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các đồng minh và đưa ra yêu cầu tham gia cả trực tiếp và gián tiếp trong một số cuộc họp. Chúng tôi đã chuẩn bị hỗ trợ, nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định về cách thức thực hiện", phát ngôn viên Choi Hyun-soo cho biết.

Ông Choi nói thêm chính phủ Hàn Quốc đã cân nhắc nhiều ý kiến khác nhau và không tính đến quyết định triển khai lực lượng tự vệ của Nhật Bản tại eo biển Hormuz. Một số phương tiện truyền thông Hàn Quốc cho hay chính phủ đang xem xét mở rộng vai trò và hoạt động Quân sự tại khu vực trên "theo từng giai đoạn".

Sáng kiến về Liên minh An ninh Hàng hải được Mỹ đưa ra hồi tháng 7, kêu gọi các đồng minh đưa tàu chiến tới Trung Đông để cùng tuần tra tại eo biển Hormuz nhằm đối phó với mối đe dọa từ Iran. Mỹ hy vọng sẽ tập hợp được lực lượng hải quân hùng hậu đến từ nhiều quốc gia đồng minh ở châu Âu và châu Á tham gia sứ mệnh này.

Quan hệ Seoul - Washington đang gặp thách thức về chi phí đóng góp cho quân đội Mỹ tại Hàn Quốc. Các nhà đàm phán Mỹ tìm cách gây sức ép để buộc đồng minh Hàn Quốc tăng đóng góp tài chính cho lực lượng quân đội Mỹ đồn trú ở nước này từ 1 tỷ USD lên gần 5 tỷ USD mỗi năm.

Ngọc Ánh (Theo Yonhap )

>> Xem thêm: 

Tỉ phú ấu dâm Mỹ hại đời hàng trăm phụ nữ và trẻ em trên đảo riêng

Dù không có đuôi nhưng loài mèo này lại được biết bao người trên cả thế giới săn đón

Đổi đời nhờ livestream bán nông sản

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều