Loading...

Hàn Quốc cân nhắc chia sẻ tình báo với Nhật

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết sẵn sàng xem xét lại Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự nếu Nhật Bản thay đổi.

"Quan điểm của chính phủ chúng tôi vẫn không thay đổi rằng nếu Nhật Bản rút các biện pháp trả đũa không công bằng và quan hệ hữu nghị giữa hai nước được khôi phục, nhiều vấn đề có thể được xem xét lại, bao gồm cả Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự (GSOMIA)", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo nói trong họp báo hôm nay.

Chính phủ Hàn Quốc hôm 22/8 quyết định không gia hạn  GSOMIA sau khi nó hết hiệu lực vào ngày 23/11, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của cả Nhật Bản và Mỹ. Washington nhiều lần kêu gọi Seoul xem lại quyết định chấm dứt GSOMIA vì họ coi đây là trụ cột chính của hợp tác an ninh ba bên, nhằm chống lại mối đe dọa ngày càng tăng từ Bắc Kinh và Bình Nhưỡng.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay được đánh giá có phần "nhún nhường" hơn thông điệp được đưa ra hôm 11/11, khi Bộ này khẳng định vẫn chưa có bất cứ phương án nào liên quan tới việc thay đổi quyết định chấm dứt GSOMIA, đồng thời phủ nhận những suy đoán rằng Hàn Quốc đang cân nhắc lại thỏa thuận này.

Hàn Quốc cân nhắc chia sẻ tình báo với Nhật - ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo. Ảnh: Yonhap.

Quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc xấu đi sau khi Tokyo hạn chế xuất khẩu một số vật liệu công nghệ cao sang Seoul, đồng thời xóa quốc gia láng giềng khỏi "danh sách trắng" được miễn trừ tối đa hạn chế thương mại.

Hàn Quốc cáo buộc Nhật Bản lợi dùng lợi thế thương mại để trả đũa phán quyết của tòa án nước này hồi tháng 11/2018 về vấn đề sử dụng lao động cưỡng bức trong giai đoạn 1910-1945. Seoul cũng tuyên bố chấm dứt GSOMIA với Tokyo, khiến Washington lo ngại về khả năng lung lay mối quan hệ với hai đồng minh châu Á.

Ngọc Ánh (Theo Yonhap )

>> Xem thêm: 

Video: Khoảnh khắc bối rối của nhà lãnh đạo Ukraine lần đầu gặp Tổng thống Putin

Bộ tứ Normandy thống nhất mục tiêu ‘ổn định’ miền Đông Ukraine

Putin chỉ trích lệnh cấm Nga dự World Cup, Olympic

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều