Loading...

Hai xác tàu đắm từ thời Thế chiến 2 biến mất bí ẩn dưới đáy biển

Hai xác tàu ngầm đắm từ thời Thế chiến 2 bất ngờ biến mất, dấy lên mối lo ngại về hoạt động khai thác sắt vụn trái phép dưới biển.

Hai xác tàu đắm từ thời Thế chiến 2 biến mất bí ẩn dưới đáy biển - ảnh 1 Hai xác tàu đắm từ thời Thế chiến 2 biến mất bí ẩn dưới đáy biển - ảnh 1Hai xác tàu đắm từ thời Thế chiến 2 biến mất bí ẩn dưới đáy biển - ảnh 3

Những kẻ săn trộm thậm chí có thể đánh cắp nguyên một con tàu đắm.

Theo Daily Star, có một thỏa thuận Quốc tế về việc giữ nguyên hiện trạng ở nơi xác tàu đắm sau chiến tranh. Chúng được coi là nấm mồ dưới đáy biển và mọi hoạt động can thiệp đều là vi phạm.

Mới đây nhất, hai tàu ngầm của hải quân Hà Lan bị đánh chìm năm 1941, đã biến mất khỏi vùng biển ngoài khơi Malaysia.

Tàu ngầm HNLMS O 16 và HNLMS K XVII bị hải quân Nhật đánh chìm vào tháng 12.1941. Xác tàu đắm và thi thể của 79 thủy thủ, nay đã biến mất bí ẩn.

Hà Lan và Malaysia từ lâu đã ký thỏa thuận quốc tế về việc bảo vệ các khu vực xung quanh xác tàu đắm. Tuy nhiên, những kẻ săn xác tàu đắm để bán phế liệu vẫn không ngừng nhòm ngó.

Có một số trường hợp, nguyên một xác tàu đắm bị đánh cắp. Những kẻ săn trộm có thể thu lời tới 1,3 triệu USD chỉ từ phần vỏ thép của tàu. Nếu lấy được cáp đồng, chân vịt bằng đồng thì giá trị thu về còn cao hơn.

Jet Bussemaker, cựu bộ trưởng Hà Lan chịu trách nhiệm với các cựu chiến binh, cháu của Anton Bussemaker – chỉ huy tàu HNLMS O 16 khi nó bị đánh chìm, nói phía Hà Lan đã ghi nhận ít nhất 3 trường hợp xác tàu chiến bị đánh cắp.

“Chúng bị đánh cắp ngoài khơi vùng biển của Indonesia, và giờ đây đến cả những con tàu ngầm cũng chịu chung số phận”, Jet Bussemaker nói. Theo IFL Science, thân nhân của những thủy thủ thiệt mạng trên tàu ngầm đã được thông báo về vụ việc.

Ước tính có 40 xác tàu đắm từ Thế chiến 2 đã bị đánh cắp, bao gồm cả tàu hải quân Anh HMS Repulse và HMS Prince of Wales năm 2014. Hai tàu Exeter và HMS Encounter năm 2016.

Tổng cộng có hơn 4.500 thi thể các thủy thủ Anh, Mỹ, Úc, Hà Lan, Nhật Bản nằm lại dưới đáy biển cùng những con tàu đắm.

>> Xem thêm: 

Nhân viên điều hành Facebook: 'Tôi đã thấy những điều tồi tệ nhất của loài người'

Chuyển giao quyền lực ở Malaysia: Cuộc đấu ở hậu trường

Toàn cảnh làn sóng vỡ nợ đang dâng cao ở Trung Quốc: Núi nợ năm sau cao hơn năm trước, bao phủ nhiều lĩnh vực, không còn tình trạng trông chờ chính phủ giải cứu

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều