Loading...

Hai ứng viên Nhà Trắng Donald Trump và Joe Biden sẵn sàng trận “so găng” đầu tiên

Ngày mai 29/9, cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình giữa 2 ứng cử viên tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Liệu Trump hay Biden sẽ có cơ hội...

Màn tập dượt trước trận "so găng"

"Tôi chỉ làm những gì vẫn làm" - Đó là câu trả lời mà phóng viên tờ LA Times nhận được khi đặt câu hỏi với Tổng thống Trump về việc đã chuẩn bị những gì cho cuộc tranh luận đầu tiên với ông Biden.

Nhưng đằng sau hậu trường, ông Trump đang xem xét kỹ lưỡng các video tranh luận của Biden năm 2008 và 2012, khi ông Biden tranh cử Tổng thống và Phó Tổng thống, để tìm kiếm điểm yếu hoặc lỗ hổng mà ông có thể khai thác.

Washington Post dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, ông Trump nói với các phụ tá rằng, ông muốn nhắc đến Hunter Biden, con trai vướng nhiều bê bối của đối thủ.

Ông Trump cũng muốn nhấn mạnh vào những thành tích hạn chế của ông Biden khi còn là phó tổng thống, như cách đối phó với Trung Quốc hay cáo buộc Biden quá nể nang những người theo chủ nghĩa tự do hơn trong đảng Dân chủ.

Về phần mình, ông Biden có vẻ trầm lắng hơn khi cùng một nhóm nhỏ cố vấn vạch sách lược tại quê nhà Wilmington, Delaware. Cựu Phó Tổng thống có kế hoạch công kích phong cách lãnh đạo của ông Trump không ổn định, bác bỏ những thông tin sai Tổng thống đưa ra và chỉ trích cách đối thủ xử lý COVID-19.

Chưa biết "mèo nào cắt mỉu nào"

Đội ngũ của ông Trump coi tranh luận là cơ hội để lật ngược tình thế, khi các cuộc thăm dò cho thấy ông Biden đang dẫn trước và 1 số bang đã bắt đầu bỏ phiếu sớm.

Các phụ tá của ông Trump tin rằng Tổng thống có khả năng ứng biến tốt hơn Biden vì ông đối mặt với các phóng viên Nhà Trắng gần như hàng ngày. Trong khi đó, ông Biden có trả lời phóng viên trên các chặng di chuyển để vận động tranh cử nhưng đã không tổ chức họp báo trong nhiều tháng.

Ông Trump dường như đánh giá đối thủ đặc biệt thấp. Ông thường xuyên nói với những người ủng hộ rằng, ông Biden - 77 tuổi - "không biết mình còn sống", nhấn mạnh đối thủ quá già và thiếu sức sống.

Nhưng các cố vấn của ông Biden coi những lời chế nhạo của Trump lại là lợi thế. Họ chỉ ra rằng, ông Biden đã có những màn thể hiện ổn định trong các cuộc tranh luận ở vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ và những lần xuất hiện khác.

Mặc dù Biden thường nói vấp, các cố vấn của ông cho rằng phong thái và việc sử dụng thông thạo tiếng địa phương của ông có thể gây ấn tượng tốt với cử tri.

Trong khi đó, các phụ tá đã thuyết phục ông Trump không nên đánh giá thấp đối thủ.

"Ông ấy đã làm việc trong nhiều thập kỷ ở Thượng viện, nơi tất cả những gì ông ấy làm là tranh luận", Tim Murtaugh, phát ngôn viên chiến dịch của ông Trump, nói.

Một quan chức tiết lộ rằng, Tổng thống Trump thường không đọc các báo cáo mà chỉ nắm thông tin thông qua các buổi họp hàng ngày. Sự tập dượt cho buổi tranh luận cũng diễn ra không chính thức, thường chỉ với những phụ tá thân cận thông qua việc đưa ra những luận điểm công kích chính.

Tự tin quá có thể phản tác dụng. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng yếu thế trong cuộc tranh luận đầu tiên năm 2012 với Mitt Romney. Các phụ tá và cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã phải thuyết phục ông dành nhiều thời gian hơn chuẩn bị cho hai cuộc tranh luận tiếp theo và ông đã thể hiện tốt hơn.

Trump ví cuộc tranh luận với Biden như trận đấu võ thuật

Phát biểu trước các cử tri gốc Mỹ Latinh tại sự kiện vận động tranh cử ở thành phố Miami, bang Florida hôm 25/9, Tổng thống Donald Trump chỉ vào Jorge Masvdal, nhà vô địch giải vô địch võ tự do UFC của Mỹ, đang ngồi trên khán đài và tuyên bố các màn tranh luận trực tiếp giữa ông với đối thủ Joe Biden sẽ giống như những trận so găng ở giải võ thuật đối kháng đỉnh cao UFC.

Hai ứng viên Nhà Trắng Donald Trump và Joe Biden sẵn sàng trận “so găng” đầu tiên - ảnh 1

Tổng thống Donald Trump tại sự kiện ở thành phố Miami, bang Florida hôm 25/9. Ảnh: Reuters

"Tôi nghĩ Biden là một người yếu đuối. Chúng tôi sắp có một cuộc tranh luận. Nó sẽ rất hấp dẫn. Nó giống như tham gia một trận đấu. Hoặc đại loại như vậy. Nhưng sẽ yêu cầu về mặt thể chất ít hơn một chút", ông Trump nói.

Ông Donald Trump cho rằng, trí tuệ là khía cạnh quan trọng nhất trong các trận đấu võ và tranh luận Tổng thống.

Ông cũng đề nghị Masvidal trả lời về tầm quan trọng của sức mạnh trí tuệ.

"Đầu óc là gì? Nó chiếm bao nhiêu phần trăm? 80% đúng không?", ông Trump hỏi Masvidal.

Trước đó, ông Trump còn nói bóng gió rằng ông Biden đã dùng chất kích thích mới có thể diễn thuyết trước công chúng, dù không đưa ra bằng chứng.

Tổng thống Trump luôn tự tin về sức khoẻ của mình dù ông năm nay đã 74 tuổi.

Những dự báo ban đầu

Theo các cuộc khảo sát, lợi thế của ông Joe Biden nghiêng về các vấn đề đại dịch Covid-19 và quan hệ chủng tộc, còn điểm mạnh của ông Donald Trump nằm ở chủ đề kinh tế.

Phóng viên Karl Rove của Fox News nhận định, Tổng thống Trump sẽ đối mặt thử thách "khó khăn" hơn trong cuộc tranh luận đầu tiên bởi đối thủ Biden chỉ có một "nhiệm vụ khá đơn giản" là tham gia cuộc tranh luận.

"Mỗi ứng viên sẽ trình bày câu chuyện tranh cử của bản thân, nêu lý do tại sao bạn nên bỏ phiếu cho họ", Rove nói.

"Thật sự, Tổng thống khó thể hiện hơn, vì vừa phải giải thích mình đã làm gì, mình muốn làm gì, vừa phải nói hành động tiếp theo sẽ là gì. Trong khi đó, nhiệm vụ của Biden khá đơn giản".

Trận "so găng" đầu tiên này sẽ được dẫn dắt bởi người dẫn chương trình Chris Wallace của đài Fox News tại khuôn viên chung của Trường Đại học Case Western Reserve và Bệnh viện Cleveland Clinic.

Hai ứng viên Nhà Trắng Donald Trump và Joe Biden sẵn sàng trận “so găng” đầu tiên - ảnh 2

Ông Chris Wallace - Người dẫn dắt buổi tranh luận đầu tiên. Ảnh: Reuters

6 chủ đề được lựa chọn bao gồm: Tòa án Tối cao, COVID-19, nền kinh tế, nạn phân biệt chủng tộc/bạo lực cảnh sát tại các thành phố, sự trong sạch của cuộc bầu cử và thành tích của mỗi ứng viên.

Cả hai ứng viên sẽ cùng nhau tranh luận 15 phút về mỗi chủ đề. Tuy nhiên, theo đơn vị tổ chức, các chủ đề có thể thay đổi theo diễn biến thời sự.

Reuters/Ipsos tiến hành khảo sát trực tuyến đối với những người nhiều khả năng bỏ phiếu tại 6 bang chiến địa (swing state) - Wisconsin, Pennsylvania, Michigan, Bắc Carolina, Florida và Arizona, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định liệu Tổng thống Trump sẽ tái đắc cử hay bị ông Biden đánh bại vào ngày 3/11 tới.

Dưới đây là kết quả khảo sát:

MICHIGAN

Tỉ lệ ủng hộ ông Biden: 49%

Tỉ lệ ủng hộ ông Trump: 44%

BẮC CAROLINA

Tỉ lệ ủng hộ ông Biden: 47%

Tỉ lệ ủng hộ ông Trump: 47%

WISCONSIN

Tỉ lệ ủng hộ ông Biden: 48%

Tỉ lệ ủng hộ ông Trump: 43%

PENNSYLVANIA

Tỉ lệ ủng hộ ông Biden: 49%

Tỉ lệ ủng hộ ông Trump: 46%

FLORIDA

Tỉ lệ ủng hộ ông Biden: 47%

Tỉ lệ ủng hộ ông Trump: 47%

ARIZONA

Tỉ lệ ủng hộ ông Biden: 47%

Tỉ lệ ủng hộ ông Trump: 46%


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Hai ứng viên Nhà Trắng Donald Trump và Joe Biden sẵn sàng trận “so găng” đầu tiên - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Hoàng hậu Thái Lan ngày một tỏa sáng, thể hiện tình cảm gắn bó với nhà vua trong khi Hoàng quý phi vắng bóng

Đánh rơi bọc ma túy trị giá 1 tỷ đồng, shipper gọi điện cho cảnh sát nhờ tìm hộ

Chó mẹ sinh 5 cún con bỗng tòi ra một bé màu xanh lè như người khổng lồ Hulk khiến bác nông dân phải há hốc mồm kinh ngạc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều