Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Hai tiệm vàng bị phạt 80 triệu đồng vì bán 100 USD

Hai chủ tiệm vàng ở Nghệ An chưa được cấp phép kinh doanh tiền tệ và vàng miếng đã bị phạt hành chính.

UBND tỉnh Nghệ An ngày 30/11 đã xử phạt hành chính bà Trần Thị Việt (54 tuổi, trú thị xã Thái Hòa, Nghệ An) 40 triệu đồng vì vi phạm quy định về hoạt động ngoại hối trong trường hợp mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau.

Mức xử phạt căn cứ tại điểm g, khoản 2, điều 24, Nghị định Chính phủ về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

"Bà Việt có tình tiết giảm nhẹ là đã thành khẩn khai báo, tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng trong việc xử lý vi phạm", nội dung quyết định có đoạn. Bà Trần Thị Việt có trách nhiệm nộp đủ số tiền phạt vào kho bạc Nhà nước, nếu quá thời gian này sẽ bị cưỡng chế. Chủ tiệm vàng cũng có quyền khiếu nại quyết định này theo quy định.

Chiều 8/12, trao đổi với VnExpress bà Trần Thị Việt cho biết, tháng 9 vừa qua một nam thanh niên không rõ tên tuổi vào tiệm đặt vấn đề mua 100 USD để lấy tiền đi nước ngoài. Khi chủ tiệm đang giao dịch với vị khách thì công an bắt quả tang. Thời điểm đó trong nhà cũng chỉ còn duy nhất một tờ ngoại tệ.

Theo bà Việt, cơ sở được một ngân hàng cấp giấy phép nhận tiền ngoại tệ từ nước ngoài gửi về để chi trả cho khách. Số tiền mà cơ sở này được giữ tối đa là 30.000 USD.

"Tôi biết việc bán ngoại tệ đó là vi phạm nên chấp nhận nộp phạt mà không khiếu nại", bà Việt nói.

Công an thị xã Thái Hòa cho rằng, trong vụ này thì Công an là cơ quan tham mưu cho chính quyền ra quyết định xử phạt chỉ với doanh nghiệp mà không xử phạt người dân.

"Người dân đi đổi hoặc mua bán có thể không hiểu quy định Pháp luật và không biết chủ doanh nghiệp đó đã được cấp giấy phép kinh doanh tiền tệ hay chưa", lãnh đạo công an nói.

Cùng thời gian này, bà Hồ Thị Thu Hương (30 tuổi, trú thị xã Thái Hòa) cũng bị phạt 40 triệu đồng vì vi phạm quy định mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau; 30 triệu đồng vì vi phạm trong hoạt động kinh doanh vàng trong trường hợp mua, bán vàng miếng tại doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Bà Hương là chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc. 

Nghị định số 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ.

Điều 24. Vi phạm quy định về hoạt động ngoại hối

Khoản 2. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điểm g: Mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau; mua, bán ngoại tệ không đúng tỷ giá quy định của Ngân hàng Nhà nước; thu phí giao dịch không đúng quy định của pháp luật;

Điều 25. Vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh vàng

Khoản 2. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điểm d: Mua, bán vàng miếng tại tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp không có Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng;

Nguyễn Hải

>> Xem thêm: 

CSGT được phép hóa trang, núp bắn tốc độ

Bài học đắt giá

Công văn Sở Y tế hỏi Bộ Y tế sau gần 1 tháng vẫn chưa được trả lời

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều