Hai tỉ tấn băng ở hòn đảo Bắc Cực biến mất chỉ trong một ngày

Hai tỉ tấn băng đã biến mất trong ngày 13.6 ở đảo Greenland thuộc Bắc Cực và đây là điều hết sức bất thường.

Hai tỉ tấn băng ở hòn đảo Bắc Cực biến mất chỉ trong một ngày - ảnh 1 Hai tỉ tấn băng ở hòn đảo Bắc Cực biến mất chỉ trong một ngày - ảnh 1Hai tỉ tấn băng ở hòn đảo Bắc Cực biến mất chỉ trong một ngày - ảnh 3

Bắc Cực để mất tới 2 tỉ tấn băng chỉ trong một ngày.

Theo CNN, Greenland là hòn đảo chứa một lượng lớn băng. Băng thường tan vào mùa hè, trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 8. Nhưng một lượng lớn băng tan chỉ trong một ngày là dấu hiệu bất thường.

CNN so sánh lượng băng vừa mất đi đủ lấp đầy diện tích Công viên Quốc gia MỹWashington với độ cao gấp 8 lần Tượng đài Washington (khoảng 1.352 m).

Việc băng tan đột biến là hiện tượng bất thường, nhưng không phải là chưa từng có, Thomas Mote, nhà nghiên cứu khoa học tại Đại học Georgia, người chuyên nghiên cứu về khí hậu của Greenland, nói.

"Nó có thể so sánh với lượng băng tan mà chúng ta từng chứng kiến vào tháng 6.2012", Mote nói. Các chuyên gia dự đoán năm 2019 có thể thời điểm đảo Greenland lập kỷ lục mới về băng tan.

Hai tỉ tấn băng ở hòn đảo Bắc Cực biến mất chỉ trong một ngày - ảnh 1 Hai tỉ tấn băng ở hòn đảo Bắc Cực biến mất chỉ trong một ngày - ảnh 1Hai tỉ tấn băng ở hòn đảo Bắc Cực biến mất chỉ trong một ngày - ảnh 6

Biểu đồ cho thấy băng tan ở đảo Greenland tăng vọt dù chỉ mới là tháng 6.

Mote nói rằng băng tan một cách chóng mặt vào đầu mùa hè sẽ chỉ càng khiến lượng băng tan vào cuối mùa xảy ra dễ dàng và nhanh hơn.

Theo các chuyên gia, các dải cao áp không ngừng kéo không khí nóng và ẩm từ Trung Đại Tây Dương đến đảo Greenland. Áp suất cao ngăn mưa hình thành, kết quả là bầu trời đầy nắng.

Vài tuần trước, nắng nóng trên đảo Greenland ngày càng khắc nghiệt vì các dải cao áp di chuyển từ phía đông nước Mỹ, đem không khí nóng bổ sung.

"Greenland góp phần khiến mực nước biển toàn cầu tăng nhanh trong hai thập kỷ qua", Mote nói. Những mùa nắng nóng khắc nghiệt ngày càng xuất hiện với tần suất cao hơn và điều này chưa từng xảy ra trước những năm 1990.

>> Xem thêm: 

Sự thật rùng rợn đằng sau bộ phim My Neighbor Totoro: Bối cảnh tương đồng với án mạng 56 năm trước và chú mèo Totoro chính là thần chết

Bão-động đất: Thảm hoạ mới chực chờ con người

[NÓNG]: Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được lệnh ngừng bắn vĩnh viễn tại Syria, dù trước đó TT Erdogan ném thư của ông Trump vào thùng rác

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều