Loading...

Hài tài xế tiếp tục bị phạt tù trong vụ lùi xe trên cao tốc

TAND thị xã Phổ Yên tuyên phạt Ngô Văn Sơn (42 tuổi) 9 năm tù và Lê Ngọc Hoàng (35 tuổi) 4 năm 6 tháng do gây tai nạn khiến 5 người chết.

Tại bản án tuyên gần 20h ngày 14/2, TAND thị xã Phổ Yên xác định cả hai bị cáo đã phạm tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ . Nghe xong mức phạt, bị cáo Hoàng gào khóc, liên tục nói "bị oan".

Về dân sự, tòa buộc hai tài xế bồi thường cho gia đình các bị hại hơn 1,5 tỷ đồng.

Theo bản án, Hoàng có lỗi điều khiển phương tiện tham gia giao thông không tuân thủ quy định về tốc độ, không giảm tốc độ khi gặp biển cảnh báo "Đi chậm". Quá trình điều tra và trước tòa, Hoàng không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng HĐXX nhận thấy có đủ căn cứ xác định nam tài xế có một phần lỗi trong vụ án này.

Sơn lái xe Innova đi lùi trên cao tốc Thái Nguyên - Hà Nội ngày 19/11/2016 khi trong hơi thở có nồng độ cồn, chở quá số người quy định.

Trước đó, trong phần tự bào chữa, bị cáo Hoàng kêu oan, phản bác cáo buộc của VKS. Hoàng cho rằng đang điều khiển xe container đi thẳng đang đi trên làn đường ưu tiên nên anh được quyền chạy từ 60 đến 100km/h. Hơn nữa, xe container đang đi với vận tốc 62 km/h nên nếu gặp biển báo "Đi chậm" buộc phải về đúng tốc độ cho phép 60 km/h là rất khó.

Ngoài ra, Hoàng nói dữ liệu giám sát hành trình của xe mất tín hiệu trong 53 giây nên anh không biết VKS căn cứ vào đâu khẳng định trong khoảng thời gian này xe anh không giảm tốc độ.

Hài tài xế tiếp tục bị phạt tù trong vụ lùi xe trên cao tốc - ảnh 1

Bị cáo Lê Ngọc Hoàng. Ảnh: Phạm Dự.

Bào chữa cho Hoàng, luật sư Giang Hồng Thanh cho biết, đường cao tốc Thái Nguyên - Hà Nội có tốc độ tối đa 100km/h, tối thiểu 60km/h. Theo điều 26 Luật giao thông đường bộ thì "không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu" nên trước khi xảy ra tai nạn Hoàng điều khiển xe với tốc độ 62 km/h là đúng quy định. Việc VKS quy kết Hoàng gặp biển cảnh báo "Đi chậm" song không giảm tốc độ tới mức 60km/h mà vẫn đi 62km/h "là không đúng".

Viện dẫn khoản 1 Điều 5 Thông tư 91/2015/TT-BGTVT, luật sư Thanh cho rằng người điều khiển phương tiện giao thông phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép hoặc có thể dừng lại một cách an toàn trong các trường hợp như có biển cảnh báo nguy hiểm hoặc có chướng ngại vật trên đường.

Bởi vậy, Hoàng phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép là 100 km/h nếu gặp biển cảnh báo nguy hiểm. Trước lúc xảy ra va chạm, Hoàng điều khiển xe đi với tốc độ 62 km/h tức là đã thấp hơn tốc độ tối đa cho phép nên nội dung quy kết của VKS là không có căn cứ.

Hơn nữa, biển cảnh báo "Đi chậm" chỉ có hiệu lực đối với phương tiện rời khỏi cao tốc để rẽ phải vào nút giao Yên Bình. Khi xe Hoàng đang đi thẳng trên cao tốc thì biển báo này không có hiệu lực.

Hài tài xế tiếp tục bị phạt tù trong vụ lùi xe trên cao tốc - ảnh 2

Bị cáo Ngô Văn Sơn. Ảnh: Phạm Dự.

Luật sư Thanh dẫn chứng thêm nếu chiếc Innova lùi ở làn đường dành cho xe dừng khẩn cấp thì Hoàng lái container với tốc độ cao hơn 62 km/h cũng không xảy ra tai nạn. Tình huống này được coi là "sự kiện bất ngờ" theo điều 11 Bộ luật hình sự 1999 nên ông Thanh đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Hoàng.

Đây là vụ án gây nhiều tranh cãi suốt 3 năm, trải qua 9 phiên sơ thẩm, bốn lần phúc thẩm và một lần giám đốc thẩm. Tại phiên phúc thẩm mở đầu tháng 11/2018, TAND Thái Nguyên tuyên phạt Hoàng án 6 năm tù, Sơn 9 năm tù. Bị can Hoàng kêu oan, Sơn xin giảm án.

Phạm Dự

>> Xem thêm: 

Điều kiện công bố hết dịch Covid-19

Bộ Công an đề xuất bỏ sổ hộ khẩu giấy

Công ty đa cấp lừa hơn 10.000 nhà đầu tư

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều