Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Hải quan Việt Nam tăng cường kiểm soát phòng chống ma túy

Với sự hội nhập, phát triển, giao lưu thương mại quốc tế, hoạt động tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy xuyên quốc gia từ nước ngoài vào Việt Nam và trung chuyển đi nước thứ 3 tiêu thụ tiếp tục diễn biến phức tạp, nghiêm trọng trong tất cả các tuyến biên giới, cửa khẩu.

Việt Nam được xác định là địa bàn trung chuyển ma túy từ các trung tâm ma túy ở khu vực “Tam giác vàng”, “Trăng lưỡi liềm” ở châu Á và Nam Mỹ vào Việt Nam và đi các quốc gia khác.

Tội phạm ma túy trong và ngoài nước câu kết chặt chẽ với nhau hình thành các đường dây, tổ chức tội phạm với tính chất, phương thức, thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh và manh động. Chúng trang bị nhiều phương tiện thông tin liên lạc hiện đại, vận chuyển ma túy bằng nhiều phương tiện khác nhau và sẵn sàng dùng nhiều loại vũ khí “nóng” chống trả khi bị phát hiện, bắt giữ.

Nổi lên là các đối tượng có quốc tịch Trung Quốc, Đài Loan, Lào móc nối với các đối tượng trong nước để thực hiện các hành vi mua bán, vận chuyển qua biên giới thông qua các đường mòn, lối mở, qua hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh để cất giấu các chất ma túy từ Lào, Cam-pu-chia, từ châu Mỹ, châu Phi vào Việt Nam.

Hải quan Việt Nam tăng cường kiểm soát phòng chống ma túy - ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Phi Hùng – Cục trưởng Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan phát biểu tại buổi họp báo

Đứng trước thực trạng buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới ngày càng tinh vi, ngành Hải quan Việt Nam luôn xác định công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm gắn liền với việc tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại xuất khẩu, nhập khẩu. Đây là khó khăn, thách thức cho lực lượng phòng chống ma túy ngành Hải quan.

Với vai trò là thành viên Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống ma túy, mại dâm, ngành Hải quan luôn tích cực tham gia xây dựng, sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện các bộ Luật và các văn bản quy phạm pháp luật, đồng thời xây dựng, tham mưu cho Bộ Tài chính ban hành nhiều văn bản triển khai các giải pháp về công tác đấu tranh phòng, chống ma túy của ngành Hải quan.

Ngành Hải quan cũng đã thực hiện tốt các quy chế phối hợp với các lực lượng chức năng của CA, Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy khu vực biên giới, cửa khẩu.

Các lực lượng đã tổ chức tốt công tác trao đổi thông tin, cảnh báo phương thức thủ đoạn của tội phạm, tích cực phối hợp xây dựng các kế hoạch, phương án đấu tranh bắt giữ thành công nhiều vụ án ma túy, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Nhờ đó, tỷ lệ phát hiện, bắt giữ tội phạm và thu giữ ma túy ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, ngành Hải quan chú trọng, thực hiện hiệu quả công tác đào tạo nâng cao trình độ nghiệp vụ và tích cực tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế.

Tính từ tháng 7-2018 đến nay, lực lượng phòng chống ma túy ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 129 vụ; 91 đối tượng; thu giữ 218kg heroin, 30kg thuốc phiện, 725kg ma túy đá, 127,6kg cocain, 502kg ketamin, 40,6kg cần sa và 179.833 viên ma túy tổng hợp các loại.

Đồng chí Nguyễn Phi Hùng – Cục trưởng Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan cho biết hoạt động tội phạm ma túy tại Việt Nam tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp cả quy mô, tính chất, số vụ, số lượng ma túy, gia tăng hoạt động của các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, có tính chất xuyên quốc gia trên tất cả các tuyến biên giới, cửa khẩu.

Để chủ động phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của tội phạm ma túy, ngành Hải quan sẽ tiếp tục tập trung làm tốt chức năng, chủ động tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục, lãnh đạo Bộ Tài chính, Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm xây dựng các kế hoạch, phương án và hướng dẫn kiểm tra, chỉ đạo toàn ngành về công tác kiểm soát ma túy.

Cùng với đó, ngành sẽ cải cách hiện đại hóa công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, đặc biệt rà soát khắc phục các hạn chế của hệ thống thông quan tự động nhằm nâng cao hiệu quả công tác và tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, đồng thời phục vụ cho nhiệm vụ đấu tranh chống buôn lậu nói chung, phòng chống ma túy nói riêng.

Ngành Hải quan sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ ngành có liên quan trong quản lý Nhà nước về xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh và các lực lượng chức năng của Bộ CA, Bộ Y tế, Bộ Công thương trong công tác kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu, sử dụng tiền chất, không để tội phạm lợi dụng vận chuyển, sản xuất ma túy.

Ngoài ra, ngành sẽ tích cực tham gia các hoạt động trong khuôn khổ dự án hợp tác Quốc tế về phòng, chống ma túy và tăng cường công tác hợp tác quốc tế với Hải quan các nước; tổ chức tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ kiểm soát ma túy đảm bảo đạt chất lượng, hiệu quả,…

An Nhiên

>> Xem thêm: 

Đắk Lắk triệt phá thêm đường dây đánh bạc quy mô lớn

Người phụ nữ tử vong trong phòng trọ, có vết cứa cổ

Nữ giám đốc tự xưng nhà báo, luật sư phạm tội vu khống bị tuyên 3 năm tù

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều