Loading...

Hải quân Nga tiếp nhận số lượng tàu ngầm kỷ lục sau gần 30 năm

Tàu ngầm Belgorod sẽ được biên chế cho Tổng cục Nghiên cứu Biển sâu của Bộ Quốc phòng Nga nhưng chưa được trang bị ngư lôi hạt nhân Poseidon vì vẫn đang trong...

Hãng thông tấn TASS ngày 23/8 dẫn một nguồn tin Công nghiệp quốc phòng trong nước cho biết, năm 2020 tới đây Hải quân Nga sẽ tiếp nhận 6 tàu ngầm, trong đó có 4 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Đây là con số kỷ lục trong vòng 28 năm qua.

Lần gần nhất Hải quân Nga nhận được số lượng tàu ngầm tương đương là vào năm 1992. Sau đó, các công ty đóng tàu trong nước thường giao từ 2 -3 chiếc cho Hải quân Nga mỗi năm, còn giai đoạn 1997-2012, lực lượng tàu ngầm Nga có thể nhận được 1 hoặc không có chiếc tàu ngầm nào được giao.

Kể từ năm 2013, số lượng tàu ngầm mới được chuyển giao cho Hải quân Nga diễn ra thường xuyên hơn. Cụ thể, 4 tàu ngầm đã gia nhập Hải quân Nga vào năm 2014.

"Theo hợp đồng, Nhà máy đóng tàu Sevmash sẽ bàn giao chiếc tàu ngầm đầu tiên theo chương trình sản xuất hàng loạt thuộc Đề án 955A Knyaz Oleg và tàu ngầm Novosibirsk của Đề án 885M cho Hải quân vào năm 2020", nguồn tin của TASS cho biết.

"Sevmash cũng sẽ chuyển giao tàu ngầm Kazan Đề án 885M và tàu ngầm Belgorod chạy bằng Năng lượng hạt nhân sử dụng cho các mục đích đặc biệt thuộc Đề án 09852 cho Hải quân Nga".

Hải quân Nga tiếp nhận số lượng tàu ngầm kỷ lục sau gần 30 năm - ảnh 1

Các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo K-433 Svyatoy Georgiy Pobedonosets và K-223 Podolsk thuộc Đề án 667BDR

Tàu ngầm Belgorod sẽ được biên chế cho Tổng cục Nghiên cứu Biển sâu của Bộ Quốc phòng Nga nhưng chưa được trang bị ngư lôi hạt nhân không người lái Poseidon vì chúng vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm.

Trong khi đó, nhà máy đóng tàu Admiralty ở St. Petersburg vùng Tây Bắc nước Nga sẽ chuyển giao 2 tàu ngầm diesel - điện cho lực lượng hải quân nước này, gồm: Tàu ngầm Volkhov thuộc Đề án 636.3 và tàu ngầm sản xuất hàng loạt đầu tiên Kronshtadt của Đề án 677.

Kế hoạch cho năm 2019

Theo kế hoạch dự kiến, đến cuối năm nay các nhà máy đóng tàu của Nga sẽ chuyển giao 2 tàu ngầm hạt nhân cho lực lượng hải quân. Tháng 6/2019, ông Mikhail Budnichenko, Giám đốc điều hành của Sevmash cho biết Hải quân Nga sẽ tiếp nhận tàu ngầm Knyaz Vladimir Đề án 955A vào cuối năm 2019.

TIN LIÊN QUANHải quân Nga tiếp nhận số lượng tàu ngầm kỷ lục sau gần 30 năm - ảnh 2 TT Putin quá sợ tên lửa Mỹ, gấp rút phát triển vũ khí "Ngày tận thế" - Thất bại thảm hại?Hải quân Nga tiếp nhận số lượng tàu ngầm kỷ lục sau gần 30 năm - ảnh 3 Chiến đấu cơ Israel tấn công căn cứ hải quân Hamas, tên lửa bắn nhầm máy bay dân sự ở biên giới SyriaHải quân Nga tiếp nhận số lượng tàu ngầm kỷ lục sau gần 30 năm - ảnh 4 Thông điệp sắc lạnh ông Putin gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ: Hãy nhớ S-400 đang hoạt động ở Syria!

Vào tháng 3/2019, Alexander Buzakov - Tổng giám đốc Admiralty cũng nói rằng nhà máy đóng tàu này sẽ bàn giao tàu ngầm Petropavlovsk-Kamchatsky Đề án 636.3 cho Hạm đội Thái Bình Dương trong nay nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trước đó cho biết, một tàu ngầm diesel - điện và hai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga vào cuối năm nay.

Thời kỳ Liên Xô, các nhà máy đóng tàu thường chuyển giao khoảng 10 tàu ngầm cho lực lượng hải quân trong thời gian vài năm một.

Đặc biệt, riêng năm 1971 Hải quân Liên Xô đã tiếp nhận tới 12 chiếc tàu ngầm động cơ hạt nhân thuộc nhiều lớp khác nhau.

tàu ngầm Nga Yuri Dolgorukiy phóng thử tên lửa Bulava

>> Xem thêm: 

Bàn cờ Libya và phép thử đối với NATO

Ấn Độ mạnh tay khi Trung Quốc ‘thất hứa’ trong giải quyết xung đột

Libya đối mặt với cuộc chiến quy mô tại Sirte

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều