Loading...

Hải quân Mỹ mất 30 triệu USD xuống xác tàu chiến USS Bonhomme Richard

Hải quân Mỹ đã quyết định dỡ bỏ tàu chiến USS Bonhomme Richard bị cháy, sau khi đánh giá thiệt hại cho thấy việc khôi phục con tàu sẽ tiêu tốn hàng tỉ USD.

Vào tháng 7-2020, tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard này cập cảng San Diego, bang California nhằm nâng cấp để có thể chứa các máy bay phản lực F-35B mới của thủy quân lục chiến. Tuy nhiên, một đám cháy lớn bùng phát trên con tàu, khiến nó trở thành một trong những vụ hỏa hoạn tốn kém nhất trong lịch sử hải quân hiện đại, theo đài CNN.

Các quan chức Hải quân cho biết việc khôi phục con tàu sẽ tốn khoảng 2,5 tỉ - 3,2 tỉ USD và mất từ ​​5 đến 7 năm để hoàn thành, vì có khoảng 60% thiết bị trên con tàu cần phải thay thế.

Bộ trưởng Hải quân Kenneth Braithwaite cho biết: "Sau một cuộc đánh giá sâu rộng nhiều mặt, chúng tôi đi đến kết luận rằng không thể khôi phục nó".

Hải quân Mỹ cũng đã xem xét tới việc chuyển đổi những gì còn lại của Bonhomme Richard thành một loại tàu khác, chẳng hạn như tàu bệnh viện. Tuy nhiên, việc chuyển đổi như vậy có thể tốn hơn 1 tỉ USD - nhiều hơn so với việc đóng một con tàu tương tự hoàn toàn mới.

Việc ngừng vận hành và dỡ bỏ con tàu ước tính chỉ tốn 30 triệu USD và mất từ ​​9 đến 12 tháng để hoàn thành.

Chuẩn Đô đốc Eric Ver Hage, chỉ huy Trung tâm Bảo dưỡng Hải quân, nói với các phóng viên trong cuộc họp hôm 30-11 rằng: "Chúng tôi đã đi đến kết luận cần ngừng vận hành tàu chiến này".

Hải quân Mỹ mất 30 triệu USD xuống xác tàu chiến USS Bonhomme Richard - ảnh 1 Cơn thịnh nộ của ông Trump: "Không ai muốn ở quanh khi tổng thống Mỹ nổi giận"

Các quan chức cho biết ban lãnh đạo cao nhất của hải quân Mỹ, bao gồm Bộ trưởng Braithwaite và Chủ nhiệm Tác chiến Hải quân, Đô đốc Mike Gilda, đã đưa ra quyết định vào tuần trước.

Sau khi hoành hành trong 4 ngày, ngọn lửa trên tàu chiến của hải quân mới được dập tắt. Các quan chức cho biết nguyên nhân của vụ hỏa hoạn vẫn đang được điều tra.

Tàu chiến USS Bonhomme Richard có chi phí đóng mới 750 triệu USD vào năm 1998, tương đương khoảng 1,2 tỉ USD ngày nay.

Hiện nay, Hải quân Mỹ không còn đóng lớp tàu này nữa và đã thay thế nó bằng lớp America mới hơn.

Một tàu tấn công đổ bộ lớp America mới có giá khoảng 4,1 tỉ USD.

Các tàu tấn công đổ bộ được thiết kế để hỗ trợ cho các hoạt động của thủy quân lục chiến. Loại tàu này vận chuyển lực lượng thủy quân lục chiến, máy bay trực thăng và máy bay phản lực. Đồng thời nó hỗ trợ trên không cho một đơn vị Thủy quân lục chiến viễn chinh.

Hải quân Mỹ mất 30 triệu USD xuống xác tàu chiến USS Bonhomme Richard - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Nuôi cá, trồng rau hay ngắm biển qua ngày? Câu chuyện của một chiếc chiếu từng trải sẽ giúp bạn hiểu cuộc sống mơ ước thực ra chẳng giống tưởng tượng

Tổng thống Biden để Thượng viện quyết định quy trình luận tội ông Trump

Tổng thống Biden nói gì về bức thư ông Trump để lại?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều