Loading...

Hải Phòng cần đi đầu trong xây dựng nông thôn kiểu mẫu

Từ địa phương đi sau trong xây dựng nông thôn mới, đến nay, Hải Phòng đã có gần 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của Hải Phòng vào chiều nay (15/10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa biểu dương thành phố này sẽ về đích trước 1 năm trong xây dựng nông thôn mới, vừa đặt ra mục tiêu mới cho Hải Phòng, đó là tiên phong đi đầu cả nước về xây dựng nông thôn kiểu mẫu.

Năm 2010, Hải Phòng bắt đầu xây dựng nông thôn mới ở 139 xã và 7 huyện với tổng dân số gần 1 triệu người, chiếm hơn một nửa dân số thành phố ở trên 80% diện tích của thành phố. Với cách làm quyết liệt và sáng tạo, trong mấy năm gần đây, Hải Phòng đã huy động được gần 47 nghìn tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới, trong đó, gần một nửa là nguồn vốn từ xã hội. Đặc biệt với chương trình thành phố hỗ trợ xi măng và 25 tỷ đồng mỗi xã, nhân dân hiến đất và góp công lao động, toàn thành phố đã xây dựng được hơn 3.700 km đường thôn, xóm, khu dân cư. Dài hơn cả chiều dài của đường bờ biển từ Móng Cái đến Hà Tiên. Chỉ riêng chương trình này, người dân đã đóng góp khoảng 1.000 tỷ đồng. Có gia đình đã hiến đất có giá trị từ 1 đến 7 tỷ đồng. Quan trọng nhất qua xây dựng nông thôn mới, thu nhập của nông dân đã tăng hơn 3,5 lần, đạt 55 triệu đồng, nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của Hải Phòng xuống còn 1%.

Từ địa phương đi sau trong xây dựng nông thôn mới, đến nay, Hải Phòng đã có gần 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới và đến cuối năm nay, sẽ là toàn bộ 139 xã sẽ hoàn thành nhiệm vụ này. Về đích sớm hơn 1 năm so với mục tiêu. Đến cuối năm sau 7 trong 8 huyện sẽ là huyện nông thôn mới.

Biểu dương Đảng bộ và nhân dân thành phố, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, kết quả xây dựng nông thôn mới của Hải Phòng đã cho thấy bên cạnh việc phát triển đô thị trung tâm, công nghiệp và dịch vụ thi Hải Phòng cũng tập trung cao độ và nghiêm túc có kết quả Nghị quuyết của Đảng về phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, trong đó có xây dựng nông thôn mới.

Với thành tích này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Hải Phòng đã đóng góp hết sức tích cực vào thành công xây dựng nông thôn mới của cả nước. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý Hải Phòng chưa có huyện nông thôn mới, trong khi cả nước đã có trên 100 huyện, 40 huyện ở đồng bằng sông Hồng. Bên cạnh đó, thành phố này cũng đang phải đối diện với thách thức về bảo vệ môi trường, cùng với giữ gìn bản sắc và di sản văn hóa rất đồ sộ, phong phú và sâu sắc của vùng nông thôn đồng bằng sông Hồng. Thủ tướng đặt câu hỏi, liệu 10-15 năm nữa những nét văn hóa truyền thống cùng với các sản phẩm danh tiếng như thuốc lào và chiếu con Tiên Lãng, hay nước mắm Cát Hải, rượu nếp cái hoa vàng, uống 1 ly đã say cả đời sẽ còn hay mất trong quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đảng bộ và chính quyền Hải Phòng với khát vọng của một dân tộc anh hùng hãy tiếp tục đặt mục tiêu phục vụ nhân dân lên trên hết để quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu đưa cả 8 huyện trong đó có hai huyện đảo thành huyện nông thôn mới. Cùng với tiên phong trong xây dựng nông thôn kiểu mẫu, Hải Phòng cũng phải tiên phong trong xây dựng những miền quê mới đáng sống, xanh và sạch đẹp, trong đó, nông nghiệp sạch cùng các sản phẩm văn hóa truyền thống và lễ hội Hải Phòng sẽ tạo nên một không gian Du lịch mới bao bọc cho khu vực đô thị năng động và đáng sống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Hải Phòng cần đi đầu trong xây dựng nông thôn kiểu mẫu - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Ngày 25/9, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp để thực hiện công tác nhân sự

Bộ Chính trị cho ý kiến công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ Công an

Đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân, nhân rộng phong trào thi đua yêu nước

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều