Loading...

Hai người Nga bị nghi làm gián điệp ở Thụy Sĩ

Cảnh sát Thụy Sĩ chặn hai người Nga, nghi ngờ họ đến thị trấn nghỉ dưỡng Davos tiền trạm cho hoạt động do thám Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm ngoái.

Hai người không được công bố danh tính, mang hộ chiếu ngoại giao Nga, nói với cảnh sát rằng họ đến ở tại thị trấn nghỉ dưỡng sang trọng Davos trong ba tuần, từ ngày 8 đến 28/8 năm ngoái, báo chí Thụy Sĩ hôm 21/1 đưa tin. Một trong hai tự nhận là thợ sửa ống nước, làm dấy lên nghi ngờ rằng họ là gián điệp.

"Cả hai đều mang hộ chiếu ngoại giao Nga nhưng không đăng ký là nhà ngoại giao chính thức ở Thụy Sĩ", Anita Senti, phát ngôn viên cảnh sát bang Graubuenden, phía đông Thụy Sĩ, nói. Cả hai bị chặn lại nhưng không bị bắt.

Hai người Nga bị nghi làm gián điệp ở Thụy Sĩ - ảnh 1

Cảnh sát đứng canh gần Trung tâm Quốc hội, trước khi diễn ra Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, hôm 20/1. Ảnh: Reuters .

Thông tin được tiết lộ khi Hội nghị thường niên WEF, đang được tổ chức ở Davos ngày 21-14/1, tụ hội giới lãnh đạo chính trị và doanh nhân hàng đầu thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Nga phủ nhận cáo buộc người nga làm gián điệp tại WEF. "Chúng tôi không nhận được bất kỳ thông tin nào về việc này từ giới chức Thụy Sĩ. Không có bằng chứng về gián điệp", Stanislav Smirnov, phát ngôn viên Đại sứ quán Nga, tuyên bố, thêm rằng họ có thể mang hộ chiếu ngoại giao Nga nhưng không nhất thiết được ủy nhiệm ở Thụy Sĩ.

Khi được hỏi về việc một trong hai người tự nhận là thợ sửa ống nước, Smirnov cho rằng đó có thể là "trò đùa ngớ ngẩn" của người này.

Báo Thụy Sĩ Tages Anzeiger cho rằng hai người có thể đang chuẩn bị cho việc nghe lén hoặc hack tại Davos.

Tờ báo này nói Văn phòng Tổng chưởng lý Thụy Sĩ không khởi tố hình sự sự việc. Nhưng Thụy Sĩ đã chứng minh hai người lên kế hoạch tấn công mạng vào phòng thí nghiệm Spiez ở Bern, nơi thực hiện việc phân tích của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW). Khi đó, phòng thí nghiệm đang tiến hành điều tra vụ đầu độc điệp viên Nga Sergei Skripal bằng chất độc thần kinh.

Giới chức Thụy Sĩ cũng nghi Nga đứng sau vụ tấn công mạng vào văn phòng ở Lausanne của Cơ quan Chống doping Thế giới (WADA), tổ chức phát hiện bê bối doping trong Thể thao Nga nhiều năm qua.

WADA, trụ sở tại Montreal, Canada, đình chỉ Cơ quan chống doping của Nga năm 2015 vì không hợp tác hoàn toàn trong quá trình điều tra gian lận thể thao tại Olympic mùa đông tại Sochi năm 2014. Tổ chức này đã áp lệnh cấm Nga tham gia các giải thể thao tầm thế giới trong bốn năm.

Nhật Duy (Theo AFP )

>> Xem thêm: 

Nữ bác sĩ 29 tuổi chết vì virus Corona mới ở tâm dịch Vũ Hán

Du khách MS Westerdam tìm đường từ Campuchia về nhà

Ca tử vong thứ 5 vì COVID-19 tại Hàn Quốc là một nữ bác sĩ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều