Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Hackintosh đã cho thấy điểm yếu của những chiếc máy tính do Apple sản xuất như thế nào?

Cách duy nhất để chạy hệ điều hành MacOS của Apple là mua một trong số các máy tính Mac của chính Apple. Nói chính xác hơn, đây là cách "chính thống" duy nhất.

Chiếc máy tính bạn thấy ở hình ảnh đầu bài đang chạy MacOS, nhưng nó không phải là máy tính Mac. Người ta gọi đây là Hackintosh - một chiếc máy tính được lắp ráp từ nhiều thành phần linh kiện khác nhau với mục đích chạy hệ điều hành MacOS trên phần cứng không phải của Apple.

Bạn đang đọc đúng rồi đấy: không cần thiết phải mua một chiếc máy Mac để có được trải nghiệm Apple (hay các ứng dụng chính chủ Apple), nếu bạn sẵn sàng bỏ chút công sức để tự mình lắp ráp một dàn máy tính.

Theo một cách nào đó, lý do để mua, lắp ráp, hay biến chiếc máy tính hiện có của bạn thành một chiếc Hackintosh xuất phát từ những khía cạnh mà không phải ai cũng yêu thích khi mua máy Mac từ Apple: chúng đắt đỏ, khả năng tùy biến kém, và thường không đáp ứng được chính xác những gì bạn mong muốn.

Dưới đây là một số lý do tại sao người ta tự lắp ráp cho mình những chiếc máy tính Hackintosh thay vì mua máy Mac từ Apple:

Với một chiếc Hackintosh, bạn có thể có được trải nghiệm Apple với số tiền ít hơn nhiều so với một chiếc Mac đắt đỏ.

Hackintosh đã cho thấy điểm yếu của những chiếc máy tính do Apple sản xuất như thế nào? - ảnh 1

YouTuber Snazzy Labs đã lắp ráp một dàn Hackintosh chỉ với giá 350 USD (khoảng hơn 8 triệu) nhưng cho hiệu năng ngang ngửa các dòng máy hiện tại của Apple - tính đến tháng 1/2018.

Lắp ráp một dàn Hackintosh còn cho phép bạn chạy các ứng dụng chỉ dành cho Mac, như Final Cut Pro X, mà không cần phải chi một khoản tiền khá lớn để mua máy tính Apple tại các cửa hàng bán lẻ.

Về mặt pháp lý và đạo lý, lắp ráp một dàn Hackintosh giống như đứng giữa lằn ranh thiện - ác vậy.

Hackintosh đã cho thấy điểm yếu của những chiếc máy tính do Apple sản xuất như thế nào? - ảnh 2

Để lắp ráp một dàn Hackintosh, bạn cần một bản sao của hệ điều hành MacOS để cài đặt, bởi nếu không có MacOS thì làm sao lại gọi là Hackintosh được? Vấn đề ở đây là cách chính thống và hợp pháp duy nhất để có được bản sao của MacOS là mua một chiếc Mac có cài sẵn nó.

Hầu hết các hướng dẫn lắp ráp Hackintosh có uy tín trên mạng Internet đều khuyên bạn nên sử dụng một máy Mac bạn đang sở hữu, và sao chép hệ điều hành từ chiếc máy đó. Nhưng thành thật mà nói, đây không phải là điều Apple mong muốn khi tạo ra MacOS, và làm việc đó có thể khiến bạn vi phạm các điều khoản dịch vụ mà bạn đã đồng ý khi mua máy Mac.

Cho đến thời điểm này, Apple vẫn chưa đưa ra một hình phạt nào đối với cộng đồng Hackintosh và vẫn để cộng đồng này phát triển như chẳng có chuyện gì xảy ra. Hoặc ít nhất là họ chưa muốn làm gì mà thôi.

YouTuber Marques Brownlee lắp ráp một dàn Hackintosh vào năm 2013 vì Apple chẳng có mẫu máy nào đáp ứng được yêu cầu của anh vào thời điểm đó.

Apple không làm ra những chiếc máy tính hoàn toàn làm hài lòng mọi người.

Lấy ví dụ như chiếc MacBook Pro 2016. Nhiều người mua nó vì muốn một chiếc laptop Apple với màn hình 15-inch. Nhưng mẫu duy nhất có kích cỡ màn hình như vậy lại đi kèm với chip đồ họa rời - một con chip với sức mạnh mà không phải ai cũng cần đến trong quá trình sử dụng. Dù vậy, người ta vì muốn màn hình lớn nên đành cắn răng chi tiền cho thứ phần cứng xa xỉ đó.

Điều này đúng với mọi dòng máy tính Mac của Apple.

Apple không phải lúc nào cũng tung ra các máy tính với cấu hình bạn cần. Hoặc nếu một chiếc Mac có cấu hình bạn muốn, nó có lẽ còn có thêm các thành phần mà bạn không cần. Ví dụ, chiếc iMac Pro mới nhất của Apple có màn hình 5K - một màn hình siêu cao cấp, chiếm một tỉ lệ rất lớn trong mức giá 5.000 USD của cỗ máy này. Nếu bạn muốn cỗ máy nhưng không cần màn hình, bạn cũng chẳng có lựa chọn nào khác ngoại trừ...tự mình lắp ráp một dàn Hackintosh.

Đây là một phần trong lý do tại sao YouTuber chuyên về công nghệ nổi tiếng Marquess Brownlee tự ráp cho mình một dàn Hackintosh cách đây chưa lâu.

Dự án Hackintosh của YouTuber Marques Brownlee

Sửa một dàn Hackintosh dễ dàng và rẻ hơn nhiều so với sửa máy Mac tại Apple.

Nếu đã có thể lắp ráp một dàn Hackintosh, bạn hẳn cũng phải biết tháo bỏ một thành phần bị hỏng và tự mình thay thế nó thay vì mang cả dàn máy đến cửa hàng sửa chữa. Những linh kiện cần thiết để lắp ráp một dàn Hackintosh thường có thể dễ dàng mua được tại các cửa hàng trực tuyến như Amazon và Newegg, hay tại bất kỳ cửa hàng bán thiết bị máy tính nào.

Đối với các máy Mac của Apple, công ty sử dụng các linh kiện độc quyền, cực khó để tự thay thế. Muốn sửa máy Mac, bạn phải mang đó đến một Apple Store, hay ít nhất là các cửa hàng sửa chữa được ủy quyền bởi Apple.

YouTuber Peter Paul Chato từng có một bộ nguồn bị hỏng của chiếc Hackintosh tự ráp, và ông có thể thay thế nó dễ dàng. Trong đoạn video của mình, Chato nói "Tôi có thể tháo thứ quái đó ra, đến của hàng Canada Computer, mua một bộ nguồn khác, gắn vào, và tôi đã có thể sử dụng máy trong vòng 2 giờ". Ông nói tiếp: "Chuyện đó không bao giờ xảy ra với bất kỳ chiếc Mac nào tôi từng sở hữu và cần sửa chữa. Tôi phải mang nó đến Apple Store, và nó phải nằm lại ở đó từ 3 ngày đến 1 tuần".

Điểm hạn chế là chiếc Hackintosh bạn tự ráp sẽ không được hỗ trợ kỹ thuật. Bạn phải tự mình chịu trách nhiệm mà thôi.

YouTuber Peter Paul Chato nói về chiếc Hackintosh của mình

Nếu bạn quá mệt mỏi với thiết kế của Apple, hay đơn giản là không thích nó, bạn có thể tùy biến vẻ ngoài của chiếc máy tính Hackintosh của mình theo ý muốn - tất nhiên bạn có thể sử dụng một chiếc máy tính đã có sẵn cũng được.

Bạn có thể cài macOS lên nhiều laptop và desktop không phải của Apple; hoặc nếu có chút kiến thức chuyên sâu, bạn có thể tự mình săn các linh kiện có tính tương thích cao nhất để tự ráp một chiếc desktop chạy Hackintosh.

Bên cạnh việc chọn thùng máy, bạn có thể tha hồ sáng tạo vẻ ngoài của chiếc Hackintosh của mình. Một số người sử dụng thùng máy có nắp kính bên hông, cho phép thấy mọi linh kiện bên trong. Một số sử dụng nhiều thành phần RGB có thể phát sáng nhiều màu và nhấp nháy theo nhịp điệu khác nhau.

Đối với laptop, bạn có thể mua các laptop đơn giản, chỉ gồm gồm các thành phần chủ chốt như vi xử lý, còn ổ cứng và RAM có thể tùy biến được.

Dưới đây là một chiếc Hackintosh tự ráp, chạy vi xử lý Ryzen của AMD do YouTuber Dom Esposito thực hiện:

Hackintosh chạy CPU Ryzen của AMD

Nghe thú vị nhỉ? Nhưng có một điểm bạn cần biết: lắp ráp một dàn máy Hackintosh là cả một quá trình kỳ công đấy.

Nó không phải là bất khả thi, nhưng cũng không hề dễ dàng. Lắp ráp một dàn máy Hackintosh đòi hỏi bạn phải chỉnh sửa nhiều thiết lập mà phần lớn mọi người không mấy quen thuộc, như các thiết lập trong BIOS. Bạn cũng sẽ cần sử dụng một số công cụ chuyên dụng được giới chuyên gia Hackintosh tạo ra để cài macOS trên Hackintosh.

Tất nhiên, nếu bạn hứng thú thì không gì có thể ngăn cản được đam mê cả. Tài liệu trên mạng rất nhiều, hãy nghiên cứu đi!

Một vấn đề khác: việc lựa chọn linh kiện để lắp ráp Hackintosh vẫn còn khá giới hạn.

Trước khi mua linh kiện để lắp ráp Hackintosh, bạn tốt nhất nên tham khảo xem món linh kiện nào đã được xác nhận là tương thích. Cộng đồng Hackintosh lập nên khá nhiều danh sách các linh kiện tương thích, xếp hạng từ tương thích thấp đến tương thích hoàn hảo, bạn nên tìm hiểu trước khi đưa ra lựa chọn nhé.

Tham khảo: BusinessInsider

>> Xem thêm: 

Amazon bán nhầm máy ảnh cao cấp giá chục nghìn đô với giá chỉ ... 100 USD

Motorola P50 chính thức được bán ra với giá 8.4 triệu đồng

iPhone XI sẽ là chiếc điện thoại nghèo nàn, đáng thất vọng nhất của Apple

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều