Loading...

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn các hồ chứa nước trong mùa mưa bão

Hiện nay, toàn TP Hà Nội có 95 hồ chứa nước lớn, vừa và nhỏ được UBND TP giao cho các Cty Thủy lợi quản lý với tổng dung tích khoảng 187 triệu m3, có nhiệm vụ cấp nước tưới cho trên 18.000 ha đất sản xuất nông nghiệp hàng năm, cắt lũ và tạo cảnh quan môi trường phát triển kinh tế Xã hội cho khu vực.

Trong đó, có các hồ chứa lớn như hồ Đồng Sương, Văn Sơn (huyện Chương Mỹ); hồ Quan Sơn (huyện Mỹ Đức); hồ Đồng Mô, Xuân Khanh (thị xã Sơn Tây) và hồ Suối Hai (huyện Ba Vì)...

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2019, do tác động của hiện tượng El Nino nên thiên tai tiếp tục có diễn biến phức tạp, số lượng cơn bão ít hơn nhưng cường độ mạnh và dị thường hơn, số lượng trận mưa lớn không nhiều nhưng khốc liệt hơn năm 2018. Do đó, bảo đảm an toàn hồ chứa nước thủy lợi là một trong những vấn đề cần có sự quan tâm sát sao của các cấp chính quyền và người dân.

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn các hồ chứa nước  trong mùa mưa bão - ảnh 1

Hồ chứa nước Suối Hai, huyện Ba Vì. Ảnh tư liệu

Phương án ứng phó thiên tai và ứng phó tình huống khẩn cấp được phê duyệt đã tóm tắt đặc điểm, tình hình, thông số kỹ thuật các hồ chứa và đánh giá chất lượng hạng mục công trình có liên quan đến công tác bảo đảm an toàn công trình trong mùa mưa, bão năm 2019.

Căn cứ vào hiện trạng công trình, phương án đã đề ra các tình huống sự cố có thể xảy ra và biện pháp xử lý; có kế hoạch sơ tán, di dời và quy định việc tổ chức, chỉ huy, huy động vật tư vật liệu, thông tin liên lạc đầy đủ nhằm chủ động trong các tình huống có thể xảy ra gây mất an toàn hồ; xây dựng phương án phòng, chống lũ lụt cho vùng hạ du đập.

Để đảm bảo an toàn công trình hồ chứa nước, tính mạng và tài sản của nhân dân ở vùng hạ du trong mùa mưa bão, hạn chế tối đa các sự cố và thiệt hại có thể xảy ra; kip thời xử lý tốt các tình huống xảy ra, TP đề nghị các Công ty Thủy lợi quản lý, khai thác hồ chứa nước cần xây dựng kế hoạch chi tiết và tổ chức triển khai thực hiện Phương án sau khi được phê duyệt.

Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai huyện, thị xã và các cơ quan, đơn vị liên quan hiệp đồng, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, thiết bị theo phương châm “bốn tại chỗ”; thực hành diễn tập huy động lực lượng, triển khai phương án bảo đảm kịp thời xử lý các sự cố ngay từ giờ đầu.

Thường xuyên theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến mưa, lũ, bão; thường xuyên kiểm tra công trình để phát hiện, xử lý kịp thời những diễn biến xấu phát sinh; báo cáo, đề xuất xử lý những vấn đề vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai để điều chỉnh, bổ sung phương án đảm bảo sát phù hợp với hiện trạng thực tế, hiệu quả và khả thi.

Trường hợp xảy ra sự cố có thể gây mất an toàn hồ, đập, việc cứu hộ phải được triển khai khẩn cấp với nỗ lực và ưu tiên cao nhất để giữ an toàn công trình, giảm thiểu thiệt hại…

Khánh Phong

>> Xem thêm: 

Lịch trình dày đặc của bệnh nhân 727: Đi Quảng Trị trao quà từ thiện, ăn sáng và uống cafe tại Quảng Bình, đi ăn phở tại Hà Nội

Bệnh viện C Đà Nẵng sẽ kết thúc phong tỏa, hoạt động trở lại vào 0 giờ ngày 8/8

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục chi viện cho tâm dịch Đà Nẵng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều