Hà Nội lắp đặt máy móc giúp sông Tô Lịch bớt hôi thối trong vòng 3 ngày

Máy lọc công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản sẽ giúp cho sông Tô Lịch (Hà Nội) chỉ sau 3 ngày mùi hôi thối sẽ giảm và sau khoảng 2 tháng các chất thải và bùn...

Hà Nội lắp đặt máy móc giúp sông Tô Lịch bớt hôi thối trong vòng 3 ngày - ảnh 1

Ngày 16.5, Hà Nội triển khai lắp đặt 4 máy lọc nước bằng công Nano-Bioreactor Nhật Bản trên đoạn sông Tô Lịch bằng nguồn tài trợ của Nhật Bản. Được sự đồng ý của của Thủ Tướng Chính Phủ, UBND thành phố Hà Nội cho phép đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp Công ty Cổ Phần Cải Thiện Môi Trường Nhật Việt (JVE) thực hiện “Dự án tài trợ thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản”.

Hà Nội lắp đặt máy móc giúp sông Tô Lịch bớt hôi thối trong vòng 3 ngày - ảnh 2

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, 4 máy đã được lắp đặt trên một đoạn sông Tô Lịch dài khoảng 300 m, nằm trên đường Hoàng Quốc Việt giao cắt đường Bưởi và 2 máy trên khu vực Hồ Tây.

Hà Nội lắp đặt máy móc giúp sông Tô Lịch bớt hôi thối trong vòng 3 ngày - ảnh 3

Theo tiến sĩ Tadashi Yamamura, chuyên gia môi trường Liên Hiệp Quốc, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản, khẳng định: "Công nghệ Nano-Bioreactor có thể xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch, không cần nạo vét cơ học nhưng chỉ sau 3 ngày mùi hôi thối sẽ giảm đáng kể và sau khoảng thời gian 2 tháng các chất thải và bùn dưới sông sẽ bị phân hủy".

Hà Nội lắp đặt máy móc giúp sông Tô Lịch bớt hôi thối trong vòng 3 ngày - ảnh 4

Mỗi chiếc máy sẽ chạy lọc nước liên tục trong vòng 3 tháng.

Hà Nội lắp đặt máy móc giúp sông Tô Lịch bớt hôi thối trong vòng 3 ngày - ảnh 5

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE), công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản có 4 ưu điểm vượt trội so với các công nghệ hiện nay ở Việt Nam.

Hà Nội lắp đặt máy móc giúp sông Tô Lịch bớt hôi thối trong vòng 3 ngày - ảnh 6

Để lắp đặt các thiết bị dưới lòng sông, các kỹ sư phải chia thành hai đội; một đội trực tiếp lắp đặt và một đội chỉ đạo từ phía trên cùng sự hỗ trợ của cần cẩu.

Hà Nội lắp đặt máy móc giúp sông Tô Lịch bớt hôi thối trong vòng 3 ngày - ảnh 7

Hệ thống sau khi được đặt xuống lòng sông sẽ trở thành "nhà máy" xử lý nước thải đặt trong lòng sông Tô Lịch với công xuất xử lý lên tới 1.350.000m3/ ngày đêm mà không cần phải xây dựng nhà máy. Với công nghệ này tạo ra oxy từ nước, vật liệu thiên nhiên bio… giúp kích hoạt các vi sinh vật, cuối cùng là các vi sinh vật này tạo ra enzim điện ly lực phân tử nước, giải phóng oxy vô tận trong nước. Cộng thêm công nghệ nano phun trực tiếp bọt khi nano vào trong không khí và điều này giúp nồng độ oxy hòa tan cao, cá sẽ không bị chết hàng loạt.

Hà Nội lắp đặt máy móc giúp sông Tô Lịch bớt hôi thối trong vòng 3 ngày - ảnh 8

Công nghệ này không bị tái ô nhiễm bởi hai yếu tố; vật liệu thiên nhiên được làm từ đá núi lửa, không tan trong nước và tồn tại mãi ở khu vực xử lý.

Hà Nội lắp đặt máy móc giúp sông Tô Lịch bớt hôi thối trong vòng 3 ngày - ảnh 9

Dự án được kỳ vọng sau 3 ngày mùi hôi thối sẽ giảm đáng kể và sau khoảng thời gian 2 tháng, các chất thải và bùn dưới sông sẽ bị phân hủy.

Hà Nội lắp đặt máy móc giúp sông Tô Lịch bớt hôi thối trong vòng 3 ngày - ảnh 10

Hiện nay, sông Tô Lịch đang tồn tại những vấn đề chính gồm mùi hôi thối, lớp bùn dưới đáy sông và chất lượng nước trong lòng sông quá tệ. Các chuyên gia Nhật Bản khẳng định với hệ thống Nano-Bioreactor được lắp đặt dưới lòng sông sẽ giải quyết triệt để được các vấn đề tồn tại trên.

Hà Nội lắp đặt máy móc giúp sông Tô Lịch bớt hôi thối trong vòng 3 ngày - ảnh 11

Dự án thu hút được nhiều sự quan tâm của người dân xung quanh về hiệu quả và chất lượng của công nghệ mới đến từ Nhật Bản.

>> Xem thêm: 

Huawei tổn thất bao nhiêu sau lệnh cấm của Mỹ?

iPhone 11 và 11 Pro giả xuất hiện video trên tay

Qualcomm sẽ phải thay đổi chiến lược bằng sáng chế

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều