Loading...

Hà Nội đêm Trung thu đông đúc, chuyên gia cảnh báo tâm lý xả hơi sau giãn cách, nguy cơ bùng phát dịch

Người dân đi chơi Trung Thu ở phố cổ Hà Nội, các chuyên gia cảnh báo nguy cơ lây lan dịch bệnh và tâm lý "xả hơi" sau giãn cách.

Tối 21/9 - Đêm Trung thu, ngày đầu tiên Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, chuyển áp dụng từ Chỉ thị 16 xuống 15, người dân đổ ra đường khá đông, nhiều tuyến đường phố cổ bị ùn ứ cục bộ. Từ những hình ảnh dòng người chen chúc, ken đặc đổ về trung tâm chơi Trung thu, nhiều người lo ngại nguy cơ tái bùng phát dịch ở Thủ đô.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam ngày 22/9 cho biết, dù Hà Nội nới lỏng giãn cách, nhưng khuyến cáo người dân chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. Người dân cần phải cảnh giác cao độ, vì nếu trong đêm Trung thu có 1 F0, thì dịch bệnh dễ lây lan, "không biết ai lây cho ai".

"Điều này gây khó khăn trong việc truy vết, xác định các ổ dịch mới và phòng chống dịch", PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội cho hay, nguy cơ bùng phát dịch tại Hà Nội có thể từ tình trạng dòng người ken đặc ở các tuyến phố lớn đêm qua.

"Mặc dù nới lỏng giãn cách và xét nghiệm diện rộng, nhưng không thể đảm bảo đã bóc tách hết F0 lẩn khuất trong cộng đồng. Từ đó, nguy cơ bùng phát dịch luôn hiện hữu", PGS.TS Nguyễn Việt Hùng nói.

Theo ông Hùng, việc đổ ra đường đi chơi đêm Trung thu cho thấy người dân có tâm lý chủ quan và vi phạm quy định giãn cách.

"Thành quả của Hà Nội sau 4 đợt giãn cách Xã hội có thể bị xô đổ chỉ sau một dịp lễ Trung thu", PGS Nguyễn Việt Hùng cho hay.

Clip: Phố cổ ùn ứ đêm Trung thu, ngày đầu Hà Nội nới lỏng giãn cách (Thực hiện: Việt Hùng)

Sự kiệnDiễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật NaN-NaN-NaN NaN:NaN:NaN

12 tin bài

Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

>> Xem thêm: 

Trưởng nhóm Mai táng 0 đồng Giang Kim Cúc tiết lộ tình trạng sức khỏe hiện tại sau khi dương tính với SARS-CoV-2

Hà Nội: Làm rõ việc giáo viên bắt học thêm online

Hà Nội: Người đàn ông về từ Vũng Tàu nghi nhiễm Covid-19, phong toả tạm thời một toà chung cư

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều