Loading...

Hà Nội: Chỉ đạo nóng việc cấp sổ đỏ cho đất nông nghiệp tại quận Hà Đông

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền...

Thời gian vừa qua, một số báo điện tử có bài viết phản ánh tình trạng nhiều thửa đất nông nghiệp trên địa bàn một số phường thuộc quận Hà Đông, TP Hà Nội được người dân san lấp, xây dựng nhà ở; khi các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra thì họ xuất trình được "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở" do UBND huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây cấp trước khi tỉnh Hà Tây sáp nhập vào TP Hà Nội hoặc "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất" do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp, giấy phép xây dựng do UBND quận Hà Đông cấp nhưng không có hồ sơ hợp pháp về đất ở lưu tại các cơ quan chức năng.

Về việc này, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí, xử lý theo đúng quy định của Pháp luật và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1.5.2019.

Hà Nội: Chỉ đạo nóng việc cấp sổ đỏ cho đất nông nghiệp tại quận Hà Đông - ảnh 1 Hà Nội: Chỉ đạo nóng việc cấp sổ đỏ cho đất nông nghiệp tại quận Hà Đông - ảnh 1Hà Nội: Chỉ đạo nóng việc cấp sổ đỏ cho đất nông nghiệp tại quận Hà Đông - ảnh 3

Các dãy nhà được xây dựng trên khu vực đất nông nghiệp tại quận Hà Đông. (ảnh Khánh An)

Trước đó, UBND Quận Hà Đông vừa ban hành kế hoạch tăng cường công tác quản lý đất đai, xử lý tồn tại liên quan đến các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp do UBND huyện Thanh Oai đã cấp trước đây trên địa bàn phường Phú La, Phú Lương, Phú Lãm, Đồng Mai, Biên Giang, quận Hà Đông, Hà Nội.

Theo đó, Lãnh đạo UBND quận Hà Đông đề nghị các phường rà soát hồ sơ lưu trừ, thông báo yêu cầu các hộ dân kê khai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được UBND huyện Thanh Oai cấp trước đây có nguồn gốc đất nông nghiệp. Từ đây, xác định cụ thể các trường hợp có hồ sơ lưu trữ, sổ sách theo dõi tại Phường để báo cáo UBND quận và Sở Tài nguyên và môi trường.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn xử lý các tồn tại vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng theo quy định.

Khi tiếp nhận giải quyết hoặc phối hợp giải quyết các thủ tục về đất đau, xây dựng, đặc biệt đối với thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, thủ tục đăng ký biến động đất đai, thủ tục cấp phép xây dựng, thi công công trình phải tổ chức kiểm tra, rà soát kỹ hồ sơ tài liệu đang lưu trữ.

Đặc biệt, khi nhận được yêu cầu của tổ chức, cá nhân về việc xác minh, xác nhận cung cấp thông tin liên quan đến đất đai, đặc biệt với các thửa đất có nguồn gốc được UBND huyện Thanh Oai cấp giấy chứng nhận trước đây phải tổ chức kiểm tra, xác minh kỹ các thông tin trước khi cung cấp, đảm bảo thận trọng, chặt chẽ, đúng quy định, tránh hậu quả phức tạp.

Tháng 12.2018, chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản yêu cầu Thanh tra Thành phố, Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội điều tra, làm rõ vụ việc biến đất nông nghiệp thành đất ở xảy ra tại các phường Phú Lương, Phú Lãm thuộc quận Hà Đông.

Về việc này, trao đổi với báo chí, đại diện văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh Hà Đông cho biết gần đây đã phát hiện một số sổ đỏ là đất ở được cấp trên khu vực là đất nông nghiệp tại 5 phường gồm: Phú Lương, Phú Lãm, Biên Giang, Đồng Mai, Phú La. Điều bất thường là các sổ đỏ được cấp từ những năm 2003 và được cấp ồ ạt vào trước thời điểm Hà Nội mở rộng. Mặc dù phôi sổ đều được xác định là thật, chữ ký trên sổ là chữ ký thật nhưng các sổ này lại không có quyết định cấp giấy cũng như cho phép chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở.

Không chỉ Hà Đông, một số huyện trước khi sáp nhập vào Hà Nội như Hoài Đức, Ứng hòa, Mê Linh, Quốc Oai cũng xuất hiện tình trạng tương tự. Vì vậy, để an toàn, nhiều phòng đăng ký đất đai đã tạm từ chối đối với những trường hợp nghi ngờ để xác minh lại.

>> Xem thêm: 

Chứng khoán Việt Nam khi nào được nâng hạng?

Tài chính toàn cầu chao đảo vì dịch viêm phổi Vũ Hán

Thạc sĩ kinh tế mở quán bún chả xưa

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều