Hà Nội: Bão số 2 làm ngập úng hàng nghìn ha cây trồng

Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai Hà Nội, tính đến 17h ngày 17.7, hàng nghìn ha diện tích cây trồng bị ngập do mưa bão.

Hà Nội: Bão số 2 làm ngập úng hàng nghìn ha cây trồng - ảnh 1Mưa lớn gây ngập lụt nhiều con đường, tuyến phố và hoa màu tại Hà Nội. Ảnh Trần Vương

Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai Hà Nội, tính đến 17h ngày 17.7, hàng nghìn ha diện tích cây trồng bị ngập do mưa bão.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, hầu hết các nơi trên địa bàn thành phố xuất hiện mưa lớn kéo dài nhiều giờ đồng hồ. Điều này khiến nhiều khu vực ngập trong biển nước. Đáng nói, một lượng lớn hoa màu, cây trồng bị ngập sâu trong nước, gây thiệt hại không nhỏ cho bà con nông dân.

Theo đó, địa phương có diện tích cây trồng bị ngập nhiều nhất là Hoài Đức với gần 630ha, Chương Mỹ với 250ha, Thanh Oai 225ha, Đan Phượng 105ha, Quốc Oai gần 450ha, Phúc Thọ 350...

Tại huyện Quốc Oai, tính đến chiều tối 17.7, lượng mưa đo được trên địa bàn huyện đạt 196mm. Mưa lớn đã khiến cho 450ha lúa mới cấy bị ngập lụt, chủ yếu ở các xã ven sông Tích như Liệp Tuyết, Tuyết Nghĩa, Cấn Hữu… và một phần ở vùng trũng thuộc các xã Đồng Quang, Cộng Hòa. Trong ngày 17.7, huyện Quốc Oai đã vận hành cả 8 trạm bơm công suất trung bình 1.000 - 1.500m3/h để bơm tiêu úng cho cây trồng.

Tại huyện Phúc Thọ, lượng mưa trung bình đo được trong ngày 17.7 là 132,5mm. Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai huyện Phúc Thọ, tính đến chiều tối 17.7, mưa bão đã làm ngập úng 353ha cây trồng trên địa bàn, trong đó diện tích lúa là 293ha (gồm ngập trắng 110ha, ngập sâu 183ha), diện tích rau màu bị ngập là 60ha. Diện tích cây trồng bị ngập chủ yếu ở các xã Hát Môn, Ngọc Tảo, Hiệp Thuận, Phụng Thượng…

Trước diễn biến mưa lớn do bão số 2, hồi 16h hôm nay, các DN thủy lợi của Hà Nội đang tiếp tục vận hành 75 trạm bơm với 323 tổ máy bơm các loại. Tổng lưu lượng bơm khoảng 922.500m3/giờ để tiêu nước đệm, phòng chống úng ngập. Một số trạm bơm đang tích nước ở mức gần đạt mức thiết kế, thậm chí cao hơn so với thiết kế và dự báo mực nước này sẽ còn tiếp tục tăng lên.

Trước đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai TP. Hà Nội vừa có Công điện số 03 gửi các Ban, ngành, các quận/huyện/thị xã cùng các Doanh nghiệp Thủy lợi Hà Nội có phương án ứng phó với bão số 2 và tình hình mưa lũ có thể xảy ra.

Theo đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai TP.Hà Nội yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và tình hình mưa lũ. Công tác kiểm tra hồ đập trên địa bàn cần được tăng cường, các đơn vị quản lý hồ chứa nước bố trí lực lượng thường trực, theo dõi, vận hành hồ, đặc biệt là đối với các hồ chứa nước đã đầy nước, sẵn sàng lực lượng vật tư, phương tiện để xử lý khi có tình huống xảy ra.

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội sẵn sàng triển khai phương án tiêu thoát nước đô thị, đặc biệt là các quận nội thành. Các Công ty thuỷ lợi triển khai tiêu kiệt nước đệm trên các kênh mương và trục tiêu chính. Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an Thành phố chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu, giữ gìn trật tự trị an khi có tình huống xảy ra trên địa bàn…

Theo Công điện số 03, các đơn vị được phân công tổ chức trực ban 24/24 giờ, theo dõi, tổng hợp và báo cáo kịp thời mọi diễn biến mưa, lũ, úng ngập về Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai TP theo quy định để có phương án ứng phó kịp thời khi có sự cố.

Tin bài liên quan


>> Xem thêm: 

Bé 14 tuổi bị xâm hại ở Bình Phước cầu cứu luật sư TP.HCM

Bán 21 cô gái vào động quỷ, 6 người phụ nữ lãnh án nặng

Phó Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm khiếu nại về đất đai

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều