Loading...

Hà Lan quyết không cho Ukraine gia nhập EU

Thủ tướng Hà Lan đã đưa ra thông điệp khẳng định nước ông sẽ kiên quyết từ chối khả năng cho Ukraine gia nhập EU, dựa trên kết quả của một cuộc trưng...

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tuyên bố muốn các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu phải đảm bảo rằng thỏa thuận về liên kết với Ukraine sẽ không liên quan đến các vấn đề quốc phòng và việc nước này trở thành thành viên tương lai của EU.

"Nếu giả sử chúng tôi không đạt được điều đó, thì ngay hôm sau, chúng tôi sẽ trình lên Quốc hội đạo luật, mà theo đó chúng tôi sẽ không phê chuẩn thỏa thuận về liên kết", ông Rutte nói thẳng.

Hiệp định về việc liên kết Ukraine với EU liên quan sâu sắc đến thương mại, quan hệ kinh tế và chính trị giữa các bên.

Hồi tháng 4, người dân Hà Lan đã bỏ phiếu chống thỏa thuận này vì lo thỏa thuận sẽ buộc EU phải cung cấp hỗ trợ tài chính hoặc Quân sự cho Ukraine. Dù số lượng người tham gia trưng cầu thấp và cuộc bỏ phiếu cũng chỉ mang tính "tham khảo" nhưng chính phủ Hà Lan tuyên bố sẽ tuân theo ý nguyện của người dân.

Để thành hiện thực thỏa thuận liên kết với Ukraine cần phải được tất cả các quốc gia thành viên EU phê chuẩn. Ông Rutte nhấn mạnh EU phải đảm bảo bằng pháp lý trong việc không cung cấp hỗ trợ tài chính hoặc quân sự cho Ukraine và nước này không phải là thành viên tiếp theo của khối.

"Chúng tôi đang làm việc theo hướng giải quyết các mối lo ngại đã được nêu ra trong đợt trưng cầu dân ý", ông Rutte nói.

Hiện nhiều nước thành viên EU trong đó có Hà Lan kiên quyết phản đối khả năng cho Ukraine gia nhập liên minh. Nhất là trong thời điểm hiện tại khi nền kinh tế của cả EU đang có dấu hiệu không ổn định.

Chưa hết, kể cả được ông Mark Rutte hỗ trợ thì thỏa thuận liên kết Ukraine và EU cũng khó được thông qua tại Hà Lan. Chính phủ của ông Rutte không đảm bảo đa số tại Thượng viện.

Trong khi đó, các chính trị gia cánh tả cũng như cánh hữu tại Hà Lan đều yêu cầu chính quyền tuân theo kết quả trưng cầu dân ý.

>> Xem thêm: 

Nước Mỹ chia cắt vì trào lưu selfie tiêm vaccine: Người ủng hộ, kẻ phẫn nộ tột độ

Họa sĩ già si mê nàng thơ châu Phi kém 21 tuổi, thẳng tay chi 143 tỷ đồng làm đám cưới dằn mặt những kẻ chỉ trích

Vì sao dơi trở thành vật chủ lý tưởng cho virus gây dịch bệnh?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều