Loading...

Guendogan giúp Man City tạm quên Fernandinho

Lối chơi và vai trò của họ có hơi khác nhau, nên vẫn không thể nói Ilkay Guendogan đã thay chỗ Fernandinho một cách hoàn hảo. Dù sao đi nữa, sự xuất sắc của Guendogan...

Guendogan giúp Man City tạm quên Fernandinho - ảnh 1
Các nhà quan sát lập tức nhảy vào phân tích tình hình, còn giới hâm mộ Man City hoảng hồn khi HLV Pep Guardiola xác nhận sau trận chung kết Cúp Liên đoàn Anh: tiền vệ trụ Fernandinho sẽ phải vắng mặt nhiều tuần vì chấn thương. Cho đến thời điểm ấy, Fernandinho chỉ mới nghỉ 2 trận ở Premier League và Man City bất ngờ thua các đối thủ đàn em ở 2 trận ấy.

Hóa ra, tình hình bây giờ lại quá tốt đẹp: Man City toàn thắng trong chuỗi trận không có Fernandinho. Guendogan là người thay chỗ, và anh đã nhắc lại để giới chuyên môn thấy rõ sự linh động trong lối chơi của mình. Mới đây, HLV Pep Guardiola khen Guendogan sau trận thắng Watford: “Thật khó tin. Anh ta xuất sắc trong mọi lĩnh vực”.

Guardiola... không tin Guendogan? Quả có như thế, trong khía cạnh nào đó và ở mức độ nào đó. Hay thì quá rõ rồi (Guendogan chính là cầu thủ đầu tiên mà Pep mua về cho Man City). Nhưng Pep ban đầu vẫn chỉ xem Guendogan là tiền vệ tấn công. Guendogan sẽ là một trong những lựa chọn cùng với David Silva và Kevin de Bruyne. Chúng ta hiểu thêm, vì sao Guendogan không được ra sân quá nhiều.

Guendogan giúp Man City tạm quên Fernandinho - ảnh 2

Ở vị trí của Fernandinho, Pep cũng từng “nghĩ đến mai sau”, và ông định mua Jorginho. Nhưng tiền vệ này dĩ nhiên đã chọn Chelsea theo thầy Maurizio Sarri. Còn chuyện Pep dùng Guendogan để thay Fernandinho ở vị trí “mỏ neo” trong đội hình Man City gần đây chỉ là việc chẳng đặng đừng. Cái hay của Guendogan trong những ngày qua xem ra là quan trọng về chuyên môn đối với Pep, hơn là đối với các cổ động viên của Man City. Guendogan đá trụ và chuyền bóng 124 lần, chính xác 92%, trong trận gặp Watford. Đấy chính là thông số “kiểu Jorginho”. Khác biệt ở chỗ, có đến 104 đường chuyền trên phần sân đối phương, và một mình Guendogan kiến tạo cho Man City 4 pha dứt điểm - nhiều nhất trên sân.

Tóm lại, Guendogan chơi rất đa năng và dù Pep nghĩ rằng anh sở trường về công thì trên thực tế, Guendogan vừa có thể thay chỗ tiền vệ trụ Fernandinho, vừa nêu cao giá trị tấn công. Người ta cố chỉ ra rằng đối phương (như Swansea) thỉnh thoảng cũng đã khai thác được khoảng trống sau lưng Guendogan. Nghĩa là anh không chắc chắn như Fernandinho trong việc bảo vệ hàng thủ. Nhưng, quan trọng nhất là Man City chưa mất điểm nào trong hoàn cảnh mất Fernandinho.

Không phải ai cũng như Pep. HLV Juergen Klopp đã khen ngợi sự toàn diện và công nhận giá trị của Guendogan ở vị trí tiền vệ trụ từ rất lâu rồi. Dortmund từng đoạt “cú đúp” ở Đức và vào chung kết Champions League với Guendogan giữa sân và Klopp trên ghế chỉ đạo. Bây giờ, trớ trêu thay, rất có thể Guendogan sẽ thành công với Man City, đồng nghĩa ngăn cản thầy cũ Klopp đem về cho Liverpool chức vô địch lịch sử ở Premier League.

Guendogan có số đường chuyền quyết định nhiều gấp rưỡi Fernandinho
Ilkay Guendogan ghi 5 và kiến tạo 2 bàn, trong khi Fernandinho chỉ ghi 1 bàn và kiến tạo 3 bàn ở Premier League mùa này. Dù sao đi nữa, nhiệm vụ chính của họ là chuyền bóng. Fernandinho chuyền nhiều hơn Guendogan (bình quân 75 lần/trận so với 54 lần/trận). Ngược lại, Guendogan có số đường chuyền quyết định nhiều gấp rưỡi Fernandinho (1,3 lần/trận so với 0,8). Tỷ lệ chuyền chính xác của Guendogan cũng cao hơn một chút (90,3% so với 87,9%).
Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều