Loading...

Google tôn vinh ngày sinh của Kanō Jigorō - cha đẻ Judo Nhật Bản

Hôm nay (28/10), Google đã cập nhật ảnh đại diện trên trang chủ bằng một doodle đặc biệt để kỷ niệm 161 năm ngày sinh của Kanō Jigorō người được...

Theo chia sẻ của Google, Doodle mới trên công cụ tìm kiếm được thiết kế bởi họa sĩ Cynthia Yuan Cheng nhằm tôn vinh Giáo sư Kanō Jigorō - “cha đẻ" của Judo Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 161 năm ngày sinh của ông.

Google tôn vinh ngày sinh của Kanō Jigorō - cha đẻ Judo Nhật Bản - ảnh 1

Doodle kỷ niệm 161 năm ngày sinh của Giáo sư Kanō Jigorō

Theo Google, cái tên "Judo" mang ý nghĩa là “cách thức nhẹ nhàng". Môn Thể thao này được xây dựng dựa trên các nguyên tắc như sự công bằng, lịch sự, an toàn và khiêm tốn. Giáo sư Kanō coi Judo như một cách để gắn kết mọi người lại với nhau, ngay cả khi ném đối thủ xuống sàn đấu.

Sinh năm 1860 tại Mikage (nay là một phần của Kobe), Kanō đã chuyển đến Tokyo cùng cha vào năm 11 tuổi. Để rèn luyện bản thân, ông quyết tâm theo học môn võ Jujutsu. Trong thời gian là sinh viên tại Đại học Tokyo, ông cuối cùng đã tìm được người thầy mà mình mong muốn, đó chính là võ sư Jujutsu và cựu samurai Fukuda Hachinosuke.

Google tôn vinh ngày sinh của Kanō Jigorō - cha đẻ Judo Nhật Bản - ảnh 2

Sau khi theo học Jujutsu, Kanō thường xuyên gặp vấn đề trong việc hạ gục các đối thủ với thể trạng lớn hơn

Judo, hay còn gọi là nhu đạo, ra đời lần đầu tiên trong một trận đấu Jujutsu khi Kanō kết hợp đòn vật phương Tây để hạ gục đối thủ lớn mình rất nhiều trên sàn đấu. Bằng cách loại bỏ các kỹ thuật nguy hiểm được sử dụng trong Jujutsu, Kanō đã tạo ra Judo - một môn Thể thao an toàn và mang tính phối hợp dựa trên triết lý cá nhân của ông về Seiryoku-Zenyo (nỗ lực tối thiểu - hiệu quả tối đa) và Jita-Kyoei (cùng có lợi - cùng phát triển).

Google tôn vinh ngày sinh của Kanō Jigorō - cha đẻ Judo Nhật Bản - ảnh 3

Kanō đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, kết hợp đòn vật phương Tây với Jujutsu

Google tôn vinh ngày sinh của Kanō Jigorō - cha đẻ Judo Nhật Bản - ảnh 4

Sau khi loại bỏ các kỹ thuật nguy hiểm được sử dụng trong Jujutsu, Kanō đã cho ra đời môn Judo, hay còn gọi là nhu đạo, áp dụng triệt để nguyên lý lấy nhu thắng cương

Năm 1882, Kanō mở võ đường của riêng mình, mang tên Học viện Kodokan Judo tại Tokyo, nơi ông tiếp tục phát triển Judo trong nhiều năm sau đó. Không chỉ các học viên nam, Kanō cũng chào đón các học viên nữ tham gia môn thể thao này vào năm 1893.

Google tôn vinh ngày sinh của Kanō Jigorō - cha đẻ Judo Nhật Bản - ảnh 5

Kanō đã mở võ đường riêng là Học viện Kodokan Judo ở Tokyo

Kanō trở thành thành viên châu Á đầu tiên của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vào năm 1909. Năm 1960, IOC đã phê duyệt Judo là một môn thể thao chính thức tại Olympic.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Google tôn vinh ngày sinh của Kanō Jigorō - cha đẻ Judo Nhật Bản - ảnh 6

>> Xem thêm: 

Biểu tượng cảm xúc cười ra nước mắt phổ biến nhất năm 2021?

Bkav chính thức mở bán tai nghe không dây AirB và AirB Pro

Ấn tượng Triển lãm Sáng tạo công nghệ quốc tế BEYOND

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều