Loading...

Gợi ý chế độ nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe cho thí sinh trước mùa thi

Không chỉ chế độ dinh dưỡng đảm bảo mà việc nghỉ ngơi của các thí sinh cũng rất quan trọng để đảm bảo tinh thần được tốt nhất khi bước vào kỳ thi.

Để sẵn sàng bước vào kỳ thi THPT Quốc gia, các sĩ tử không chỉ phải chuẩn bị thật kỹ kiến thức mà còn cả sức khỏe lẫn tinh thần. Nhiều phụ huynh quá chú trọng đến kết quả học và chế độ dinh dưỡng cho con mà quên mất chế độ nghỉ ngơi và tâm lý trước kỳ thi của thí sinh. Cho dù việc ăn uống có đầy đủ đến mấy nhưng việc nghỉ ngơi không đảm bảo, tâm lý không thoải mái thì cũng gây trở ngại lớn cho các thí sinh trước kỳ thi.

Điểm chung dễ thấy ở nhiều sĩ tử là thức đêm để ôn thi, mặc dù cơ thể đã rất mệt mỏi nhưng vẫn cố ép bản thân phải học, thậm chí sử dụng đến các loại đồ uống kích thích trí não như trà, cà phê, nước tăng lực. Thực tế, việc lạm dụng các loại đồ uống này còn gây hại đến sức khỏe. Chưa kể, nếu thí sinh thức đêm triền miên sẽ dẫn đến thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc dẫn đến tình trạng não làm việc không hiệu quả.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Dung (Viện Nhiệt đới TƯ), nếu cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ, các em nên để cơ thể nghỉ ngơi, chợp mắt khoảng 30 phút rồi tiếp tục học. Nếu trời đã quá khuya thì nên ngủ luôn, không nên ép bộ não hoạt động quá mức. Sau giấc ngủ, não và cơ thể nạp đủ năng lượng sẽ giúp việc học được hiệu quả hơn.

"Thực tế, việc thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể tiêu hao năng lượng, giảm bài tiết hormone, giảm ăn khiến các em ăn mất ngon, chậm tiêu, kéo dài sự kích thích vỏ não dẫn đến suy nhược cơ thể, giảm năng suất học tập. Để có được sức khỏe tham gia kỳ thi, đầu tiên các em phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, kết hợp tập thể dục để giúp máu lưu thông tốt hơn, mang oxy và dưỡng chất tới não nhiều hơn, cũng khiến cơ thể tỉnh táo, sảng khoái khi bắt đầu việc học". Bác sĩ chia sẻ thêm, não chỉ có thể tập trung và hoạt động liên tục trong vòng 45 phút, sau đó cần nghỉ ngơi. Vậy nên phụ huynh chú ý khuyến khích các em vận động bằng các bài thể dục nhẹ nhàng, nghỉ giải lao giữa giờ học, hít thở sâu để tăng lượng máu lên não, giúp não nghỉ ngơi và thư giãn.

Đặc biệt, vào thời điểm cận ngày thi, phụ huynh cần động viên con em, không nên nói những lời mang tính áp lực để các thí sinh có cơ hội thả lỏng. Những ngày cuối cùng cũng không nên quá nhồi nhét kiến thức vào đầu, nên ôn tập nhẹ nhàng để giảm căng thẳng.

Ngoài ra, phụ huynh cũng nên trò chuyện nhiều hơn với thí sinh, giải tỏa những thắc mắc, tâm tư trong lòng các em, thể hiện sự quan tâm để các em tự tin bước vào kỳ thi quan trọng sắp tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gợi ý chế độ nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe cho thí sinh trước mùa thi - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Nhóm nam sinh Bách khoa hú hét khi hoàn thành robot trong 6 ngày: Cảm giác hết môn hạnh phúc thế này đây!

Viện ISB, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh xét hồ sơ tuyển thẳng Cử nhân Kinh doanh Western Sydney BBUS - Nhận học bổng 50%

Pháp lần đầu hủy kì thi tốt nghiệp THPT sau 2 thập kỷ để tránh dịch Covid-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều