Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

GoBear: Nhiều công ty công nghệ thực sự xem TP.HCM là “Thung lũng Silicon của phương Đông”

Chia sẻ về quyết định chọn Việt Nam là nơi thành lập Bộ phận Lập trình Khu vực (GoBear Code Unit), bà Ivonne Bojoh, Phó TGĐ phụ trách Công nghệ kiêm Đồng sáng lập...

GoBear: Nhiều công ty công nghệ thực sự xem TP.HCM là “Thung lũng Silicon của phương Đông” - ảnh 1

Bà Ivonne Bojoh - Phó Tổng giám đốc phụ trách Công nghệ kiêm nhà đồng sáng lập GoBear chia sẻ: "Điều đặc biệt tôi cảm nhận được khi phỏng vấn các ứng viên người Việt là họ có một niềm tự hào rất lớn, họ khao khát muốn tạo ra sự khác biệt và xây dựng những sản phẩm thật có ích cho người dùng Việt Nam" (Ảnh GoBear Việt Nam cung cấp).

GoBear - công cụ tìm kiếm tích hợp (metasearch engine) về các sản phẩm bảo hiểm và tài chính đầu tiên và duy nhất của châu Á mới đây đã quyết định thành lập và đưa vào hoạt động Bộ phận Lập trình Khu vực (GoBear Code Unit - GCU) tại TP.HCM. Đây là đội ngũ lập trình viên được tuyển chọn tại Việt Nam, sẽ chịu trách nhiệm phát triển các tính năng và công nghệ mới nhằm phục vụ cho kế hoạch phát triển lâu dài của GoBear ở Thị trường khu vực.

Đặt trụ sở tại Singapore, một thị trường hấp dẫn đang thu hút rất nhiều tài năng hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ, GoBear hoàn toàn có thể chọn đảo quốc Sư tử làm nơi để phát triển đội ngũ lập trình viên thay vì chọn Việt Nam. Bà Ivonne Bojoh - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Công nghệ (Chief Experience Officer) kiêm Đồng sáng lập GoBear đã có cuộc trao đổi với ICTnews về quyết định chiến lược này và những bước đi tiếp theo để thúc đẩy cộng đồng khởi nghiệp công nghệ Việt Nam cùng phát triển.

Bà so sánh thế nào về trình độ kỹ thuật của kỹ sư công nghệ Việt Nam so với Singapore và đâu là những lý do khiến GoBear quyết định thành lập GoBear Code tại TP.HCM?

Có một thực tế thú vị rằng ở khu vực nào của châu Á cũng đều có rất nhiều tài năng trong lĩnh vực công nghệ, nhưng lập trình viên ở mỗi thị trường lại có những thế mạnh riêng. Một số thị trường sẽ mạnh về back-end, số khác lại có ưu thế nổi trội về front-end. Và đúng là ở Singapore, luôn có sẵn rất nhiều lập trình viên cao cấp đang làm việc cho các công ty công nghệ lớn đặt văn phòng tại đây như Facebook hay Google.

Nếu phải so sánh giữa Singapore và Việt Nam, điều tôi đánh giá rất cao là cả hai quốc gia đều chú trọng nâng cao khả năng và trình độ nguồn nhân lực CNTT. Có rất nhiều trường đại học công nghệ chất lượng cao ở Singapore và Việt Nam, và tôi nhận thấy chính phủ hai nước đang đánh giá đúng tầm quan trọng của năng lực CNTT để hỗ trợ nền kinh tế Internet phát triển, cũng như nhu cầu ngày càng tăng cho nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao.

Tôi tin rằng GoBear và rất nhiều công ty công nghệ khác đang thật sự xem TP.HCM như “Thung lũng Silicon của phương Đông”, nhờ vào sự dồi dào về số lượng cũng như chất lượng của các lập trình viên Việt Nam. Điều đặc biệt tôi cảm nhận được khi phỏng vấn các ứng viên người Việt là họ có một niềm tự hào rất lớn. Họ khao khát muốn tạo ra sự khác biệt và xây dựng những sản phẩm thật có ích cho người dùng Việt Nam. Đó là điều tôi rất trân trọng, bởi mục tiêu này cũng chính là điều GoBear đang hướng đến.

Cạnh tranh thu hút nhân lực công nghệ chất lượng cao luôn rất gay gắt, điều gì khiến bà tin rằng GoBear có thể thu hút và giữ chân những lập trình viên tốt cho GoBear Code Unit?

Giữ chân người tài luôn là bài toán khó đối với mọi công ty, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin bởi có quá ít kỹ sư giỏi và quá nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn sẵn có trên thị trường.

Đối với GoBear, điều đầu tiên mà chúng tôi muốn nhấn mạnh là sự thoả đáng trong chính sách đãi ngộ. Những tài năng chọn đồng hành cùng GoBear sẽ có thể thoải mái chăm lo đầy đủ cho gia đình, vừa có thể an tâm phát triển sự nghiệp như họ mong muốn. Ngoài ra, chúng tôi cũng xây dựng một môi trường lành mạnh mà ở đó, tất cả mọi thành viên sẽ cảm thấy thật thoải mái để cống hiến và hợp tác cùng đồng nghiệp.

Vì thế, GoBear sẽ luôn là một công ty cởi mở để bạn có thể học hỏi từ đồng nghiệp, nơi bạn biết rằng lỗi lầm sẽ không phải là vấn đề quá lớn nếu bạn học được từ lỗi lầm đó, và là nơi bạn có quyền chọn tham gia vào những dự án mình cảm thấy hứng thú. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng tôi tin rằng trao quyền cho nhân viên để họ cảm thấy được cống hiến và ghi nhận xứng đáng những thành công họ đạt được sẽ là lời giải cho bài toán giữ chân người tài.

Với việc thành lập đội ngũ lập trình viên ở TP.HCM, GoBear sẽ tiếp tục hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam cùng phát triển như thế nào?

Lý do chúng tôi đặt GoBear Code Unit tại không gian làm việc chung The Hive ở Quận 2, TP.HCM là bởi chúng tôi muốn hòa mình vào không khí sôi động của cộng đồng khởi nghiệp công nghệ nơi đây. Ngoài ra, chúng tôi còn có thể sử dụng cơ sở vật chất của không gian làm việc chung này để tổ chức các hoạt động giao lưu và trao đổi kinh nghiệm cùng với những người đam mê công nghệ và khởi nghiệp tại Việt Nam.

GoBear: Nhiều công ty công nghệ thực sự xem TP.HCM là “Thung lũng Silicon của phương Đông” - ảnh 2

Sau hơn một năm chính thức ra mắt tại Việt Nam, GoBear tiếp tục chọn Việt Nam để thành lập Bộ phận Lập trình Khu vực (Trong ảnh: đội ngũ GoBear Việt Nam).

Một trong những hoạt động mà chúng tôi sẽ thực hiện ngay trong năm nay là các buổi meetup được tổ chức mỗi tháng. Đây là một mô hình sự kiện thường diễn ra trong giới công nghệ để các kỹ sư phần mềm và những người quan tâm đến công nghệ có thể gặp gỡ, trao đổi về chủ đề cùng quan tâm. Trong các sự kiện meetup hàng tháng ở TP.HCM, các thành viên của GoBear sẽ đứng ra chia sẻ, hoặc chúng tôi sẽ mời những nhân vật nổi bật trong cộng đồng khởi nghiệp công nghệ trao đổi về chủ đề của họ. Hoặc bất cứ ai muốn chia sẻ về một nội dung hấp dẫn nào đó cũng có thể đến để trình bày với tất cả mọi người.

Ngoài ra, chúng tôi cũng khuyến khích các thành viên của GoBear Code Unit chủ động trao đổi học hỏi từ đồng nghiệp, và kết nối với các trường đại học ở Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm cũng như kiến thức cho sinh viên đam mê lĩnh vực công nghệ.

Tôi tin rằng những hoạt động này sẽ rất có ích cho giới trẻ, bởi các bạn sẽ có cơ hội được tìm hiểu thực tế công việc trong tương lai, vốn sẽ rất khác với những gì được học trong lớp. Trong tương lai gần, chúng tôi cũng có kế hoạch tổ chức các cuộc thi hackathon tại Việt Nam. Đây là những sự kiện mang tính đối kháng hấp dẫn, mang đến cho các lập trình viên trẻ cơ hội thể hiện khả năng bản thân để phát triển chuyên sâu trong lĩnh vực này.

Xin cảm ơn bà!

Vân Anh (Thực hiện)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

>> Xem thêm: 

Sau Facebook và Google, đến lượt Amazon bị EU sờ gáy

Nhiều người Việt sang Singapore để chờ xếp hàng mua iPhone mới

iOS 12 đã cứu rỗi iPhone cũ như thế nào?

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều