Loading...

Gỡ nút thắt kêu gọi đầu tư vào công nghiệp chế biến thực phẩm

Dù Việt Nam được đánh giá là điểm đầu tư hấp dẫn nhưng vốn đầu tư nước ngoài vào chế biến thực phẩm chỉ chiếm khoảng 2% trong tổng vốn đầu tư.

Tại triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2019 do Bộ Công Thương tổ chức, bài toán làm sao để thu hút đầu tư vào lĩnh vực này lại được đặt ra.

Trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, có thể kể đến như ngành sữa, nguồn nguyên liệu trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 25%; hay 90% nguyên liệu dầu ăn cũng phải nhập khẩu. Các nguyên liệu chính như chế phẩm enzyme trong nước cũng chưa đáp ứng được. Đây chính là một trong những lý do khiến đầu tư nước ngoài vào công nghiệp chế biến vẫn gặp khó.

Vì vậy, phần lớn dự án đầu tư vào lĩnh vực chế biến thực phẩm ở Việt Nam hiện nay vẫn thuộc nhóm thu hồi vốn nhanh như ngành đồ uống, ít có nhóm chế biến sâu.

Dù đã có những chính sách ưu đãi đầu tư, nhưng ngành chế biến thực phẩm của Việt Nam hiện vẫn chưa thu hút được nhiều đầu tư từ các nước có ngành công nghiệp chế biến thực phẩm mạnh như: Mỹ, Australia hay EU. Nguồn FDI hiện nay chủ yếu vẫn đến từ các nước công nghiệp mới như: Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc… Do vậy, nhiều ý kiến nhận định, giải bài toán thu hút đầu tư phải bắt đầu tư nút thắt vùng nguyên liệu.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cho rằng, đẩy mạnh chuyển giao, tiếp thu công nghệ cũng giúp gỡ nút thắt thu hút đầu tư.

Năm 2030, kim ngạch xuất khẩu nông thủy sản đặt mục tiêu 70 tỷ USD, gấp gần 2 lần so với hiện tại. Do vậy, gỡ nút thắt thu hút đầu tư để có ngành sản xuất quy mô lớn và hiện đại là hướng đi tất yếu.

Gỡ nút thắt kêu gọi đầu tư vào công nghiệp chế biến thực phẩm - ảnh 1 Tiêu chuẩn kỹ thuật xuất khẩu - Rào cản lớn nhất với DN thực phẩm chế biến

VTV.vn - Những hàng rào kỹ thuật luôn là thử thách lớn nhất với các doanh nghiệp thực phẩm chế biến Việt, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Giá bán lẻ gas tháng 4 giảm sốc, tổng 3 lần giảm 108.000 đồng/bình 12kg

VASEP kiến nghị gỡ khó cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam

Đồng loạt miễn giảm tiền thuê mặt bằng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều