Loading...

Gỡ khó việc dán tem truy xuất nguồn gốc nông sản vào Trung Quốc

Từ đầu năm 2020, hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản của Việt Nam sẽ được kết nối với phía kiểm định và hải quan Trung Quốc.

Việc kết nối này được kỳ vọng sẽ gỡ khó cho nông sản Việt xuất sang Thị trường này khi phía Trung Quốc siết chặt các quy định về quản lý, kiểm soát xuất nhập khẩu nông sản. 7 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu vào Thị trường này cũng đã giảm gần 6% do những quy định trên.

Hợp tác xã (HTX) Mỹ Xương có hơn 900ha xoài. Từ trước đến nay, xoài xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, thường chỉ mua bán qua thương lái hoặc các vựa thu mua. Do vậy, trước thông tin quy định phải dán tem truy xuất nguồn gốc, đăng ký mã vùng trồng, HTX cũng có không ít băn khoăn: như thiếu thông tin và không hiểu cách làm.

Nếu trước kia, các doanh nghiệp Việt Nam phải tự "bơi", tự liên hệ trực tiếp với Tập đoàn Chứng nhận và Kiểm định Trung Quốc (CCIC), thì hiện nay, sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương, nhằm hỗ trợ xuất khẩu.

Trung tâm Mã số, mã vạch Quốc gia (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) sẽ đại diện phía Việt Nam kết nối với CCIC.

Theo kế hoạch, trong năm 2020, hệ thống truy xuất nguồn gốc của phía Việt Nam cũng sẽ tự động kết nối với phía kiểm định và hải quan Trung Quốc. Sau đó, các loại nông sản xuất khẩu sẽ được mở rộng chứ không chỉ 9 loại trái cây như hiện nay.

Gỡ khó việc dán tem truy xuất nguồn gốc nông sản vào Trung Quốc - ảnh 1 dán tem truy xuất nguồn gốc nông sản: Nhiều nông dân chưa mặn mà

VTV.vn - Hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất nông sản vẫn chưa mặn mà với việc đăng ký truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Xuất khẩu cá tra giảm hơn 30% nửa đầu năm 2020

15,5 tỷ USD hàng nông lâm thủy sản Việt Nam xuất đi đâu trong thời dịch COVID-19?

Fitch hạ bậc tín nhiệm 33 quốc gia và vùng lãnh thổ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều