Loading...

Giữ thi thể bố gần một tháng vì sợ cô đơn

Người đàn ông 61 tuổi giữ thi thể bố trong nhà suốt một tháng thay vì chôn cất do sợ cảm giác cô quạnh khi còn lại một mình. 

Tòa án quận Tokyo, Nhật Bản tháng trước xét xử người đàn ông không được tiết lộ danh tính này với cáo buộc không báo cáo với chính quyền địa phương về cái chết của người bố 91 tuổi.

Bố của ông qua đời vào sáng 31/7 trong một căn hộ nhỏ ở quận Adachi, thủ đô Tokyo. Tuy nhiên, thay vì tổ chức tang lễ và chôn cất người cha quá cố, người đàn ông này lại giữ thi thể của bố trong nhà suốt một tháng sau đó.

Mỗi ngày ông đều tắm rửa và thay đồ cho bố, dù thi thể bắt đầu phân hủy. Mọi chuyện chỉ được hàng xóm phát hiện mùi khó chịu và báo với cảnh sát. Ông này bị bắt vào cuối tháng 8. 

Trong phiên tòa, người đàn ông này nói rằng không muốn chôn cất bố vì sợ cô đơn. "Tôi không thể gọi xe cứu thương vì sợ rằng khi bố tôi bị đưa đi, tôi chỉ còn lại một mình trong căn nhà này", người đàn ông 61 tuổi nói với các công tố viên. 

Giữ thi thể bố gần một tháng vì sợ cô đơn - ảnh 1

Một hikikomori tuổi trung niên ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters .

Ông này chuyển tới căn hộ ở Adachi từ khi là học sinh cấp hai. Sau khi thôi học, ông làm việc trong một cửa hàng quần áo.

Sau khi người mẹ qua đời vì ung thư năm ông 20 tuổi, ông nghỉ việc và chỉ ở nhà. Bố của ông, người làm bảo vệ cho ngôi trường cấp ba gần nhà, đã nhiều lần khuyên con trai tìm việc làm nhưng cuối cùng phải bỏ cuộc, khi con trai ông chỉ thích quanh quẩn ở nhà dọn dẹp và nấu nướng. Hai bố con chỉ sống dựa vào đồng lương ít ỏi từ công việc bảo vệ và sau này là lương hưu của người bố.

Khi công tố viên hỏi định làm gì với thi thể bố, người đàn ông này nói ông không biết làm gì tiếp theo. "Tôi không có ai để nói chuyện, nên chỉ muốn giữ mọi thứ như khi bố tôi còn sống", ông trả lời. 

Ông phủ nhận cáo buộc của công tố viên rằng ông muốn giấu thi thể bố để tiếp tục nhận lương hưu của người cha quá cố. Công tố viên đề nghị mức án một năm tù giam, nhưng sau khi cân nhắc, Tòa án quận Tokyo cho bị cáo hưởng án tù treo.

Vụ án làm dấy lên những quan ngại về hiện tượng hikikomori, những người cả đời sống luẩn quẩn trong nhà và ăn bám bố mẹ ở Nhật Bản. Các hikikomori thường không biết phải làm thế nào khi người thân qua đời.

Chính phủ Nhật ước tính hiện có 1,15 triệu hikikomori ở quốc gia này. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số này quá ít so với thực tế. Saito Tamaki, giáo sư tại Đại học Tsukuba, cảnh báo số lượng hikikomori có thể đạt tới 10 triệu người.

Makoto Watanabe, phó giáo sư tại Đại học Hokkaido Bunkyo, chỉ ra các hikikomori ở Nhật Bản đã xuất hiện từ thập niên 1970, dù vào thời điểm đó nó chưa được gọi tên, và hiện giờ những người này đều đã ở tuổi 50-60.

"Theo lẽ thường, một đứa con chịu trách nhiệm chăm sóc cha mẹ trong những năm tháng tuổi già, nhưng tại Nhật Bản, chúng ta đang chứng kiến trách nhiệm này bị đảo ngược thành bố mẹ chăm sóc con tới khi họ qua đời", Watanabe nói. "Hiện chúng ta chưa có biện pháp giải quyết nào cho tình trạng này".

Chính phủ Nhật Bản đã tổ chức một số hội thảo nhằm tìm kiếm giải pháp hỗ trợ hikikomori và gia đình của họ. Nhưng theo giáo sư Watanabe, hầu hết chỉ tập trung vào tìm kiếm biện pháp giải quyết hiện tượng này, mà chưa có cuộc thảo luận nào về hỗ trợ cho các hikikomori cao tuổi. 

"Chúng ta cần chuyển sang một Xã hội mới, nơi những hikikomori được chào đón và đối xử tốt hơn", Watanabe cho biết. "Tôi nghĩ rằng cần có giải pháp để giúp những người muốn từ bỏ xã hội quay trở lại với cộng đồng".

Thanh Tâm (Theo SCMP )

>> Xem thêm: 

Nhặt được 43.000 USD trong ghế sofa cũ

10 quốc gia tốt nhất dành cho bạn trẻ thích làm việc ở nước ngoài

Trong lịch sử đã từng có 1 quả bom hoàn hảo tới mức không ai có thể gỡ bỏ được?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều