Loading...

Giữ nguyên kiến nghị xuất khẩu gạo có kiểm soát

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh ngày 6.4 đã có văn bản báo cáo Thủ tướng về việc xuất khẩu gạo, sau khi tham vấn ý kiến các bộ, ngành.

Trong kiến nghị, Bộ Công thương gần như giữ nguyên nội dung về xuất khẩu gạo so với đề xuất cách đây 1 tuần. Theo Bộ Công thương, các doanh nghiệp kiến nghị phương án xuất khẩu gạo có kiểm soát và vẫn đảm bảo sản xuất và tăng trưởng kinh tế. Đoàn liên ngành (do Bộ Công thương dẫn đầu) cũng đề xuất lượng gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4 và 5 vào khoảng 800.000 tấn, giảm 40% so với cùng kỳ được phép xuất khẩu của năm 2019.
Do đó, Bộ Công thương đề xuất Thủ tướng trong tháng 4 cho xuất khẩu 400.000 tấn gạo. Vào tuần cuối cùng của tháng 4, căn cứ diễn biến dịch bệnh và báo cáo của các bộ ngành, Thủ tướng sẽ xem xét, quyết định phương hướng xuất khẩu gạo cho tháng 5.
Bộ Công thương cũng cho hay, ngoài 300.000 tấn gạo dự trữ mà Tổng cục Dự trữ phải mua vào, cần giữ lại thêm 400.000 tấn để dự phòng cho mọi tình huống có thể xảy ra trong tháng 4 và tháng 5. Như vậy, tổng lượng gạo xuất khẩu giữ lại cho nhu cầu trong nước trong 2 tháng (trước khi có thóc vụ hè thu) là 700.000 tấn. Với số lượng gạo giữ lại này, mỗi người dân sẽ được dự phòng thêm 7,3 kg gạo.
Tin liên quanBộ Công Thương đề xuất Thủ tướng cho xuất khẩu gạo và kiểm soát… từng thángNông dân hưởng lợi bao nhiêu từ giá xuất khẩu gạo ?Nghịch lý xuất khẩu gạo

>> Xem thêm: 

Nằm trên mỏ vàng đen khổng lồ, người dân Venezuela vẫn phải xếp hàng mua xăng dầu

Hơn 91% trẻ em mầm non, tiểu học Hà Nội được uống sữa học đường mỗi ngày

Trải nghiệm thiên đường sống giữa ốc đảo nhiệt đới tại khu Nam Sài Gòn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều