Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Giữ lửa tuồng cổ

Đó là tâm nguyện của GS Hoàng Châu Ký, ông được xem là bậc thầy của bộ môn nghệ thuật này.

hát bội là một loại hình nghệ thuật truyền thống nổi tiếng ở Quảng Nam và gắn với GS Hoàng Châu Ký (1921 - 2008), người được xem là bậc thầy của bộ môn nghệ thuật này với nhiều công trình nghiên cứu, bảo tồn và truyền bá nhiều nơi trong nước.
Khi GS Hoàng Châu Ký qua đời đã di nguyện lại gia đình dành tặng toàn bộ số tiền phúng điếu của ông để thành lập Quỹ Hoàng Châu Ký hỗ trợ cho TP. Hội An trong việc khôi phục, bảo tồn bộ môn nghệ thuật này từ trong những người trẻ. Lớp Truyền vai hát bội được thực hiện theo di nguyện của GS Hoàng Châu Ký.
Giữ lửa tuồng cổ - ảnh 1
Nghệ nhân Lê Phú Hải và nghệ nhân Ánh Hồng diễn trích đoạn Lê Lai cứu chúa
ẢNH: NGUYỄN LƯƠNG HIỆU

Lớp Truyền vai hát bội này do thầy là vợ chồng nghệ nhân Lê Phú Hải và Hồ Thị Hoa đảm nhiệm, trò là những cháu từ 11 - 17 tuổi thuộc khối phố Nam Diêu, P.Thanh Hà - vùng đất mà nghệ thuật hát bội vẫn còn lưu giữ.
Giữ lửa tuồng cổ - ảnh 2
Nghệ nhân Ánh Hồng trang điểm cho cháu Hoàng Yến
ẢNH: NGUYỄN LƯƠNG HIỆU

Cứ đúng 20 giờ mỗi thứ bảy hằng tuần, sân nhà cổ số 106 Bạch Đằng, TP.Hội An trở thành sân khấu lộ thiên để thầy, trò lớp Truyền vai hát bội (nghệ thuật tuồng) biểu diễn những trích đoạn tuồng cổ.
Giữ lửa tuồng cổ - ảnh 3
Hai cháu Thảo My, Hoàng Yến diễn trước sự chứng kiến của nghệ nhân Lê Phú Hải
ẢNH: NGUYỄN LƯƠNG HIỆU

Họ là những người đam mê nghệ thuật hát bội. Bởi, nghệ nhân Lê Phú Hải là bộ đội thương binh sức khỏe kém hay nghệ nhân Hồ Thị Hoa hằng ngày tất bật trong công việc phơi bánh phở hoặc diễn viên Ánh Hồng bận rộn công việc phụ bán hàng, còn các cháu đều là học sinh với nhiều bài vở nhưng tuần 3 buổi tối vẫn đều đặn đi tập hát bội (tuồng).
Giữ lửa tuồng cổ - ảnh 4
Cháu Thảo My - học sinh lớp 7 Trường THCS Chu Văn An, chuẩn bị diễn
ẢNH: NGUYỄN LƯƠNG HIỆU

Ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm VH-TT Hội An, cho biết: “Sở dĩ Hội An gọi đây là lớp Truyền vai hát bội vì xem đây như một trong những nhiệm vụ giữ lửa cho một bộ môn nghệ thuật truyền thống có nguy cơ thất truyền. Những thành viên trong lớp là số ít người đi tiên phong của TP.Hội An giữ gìn ngọn lửa tuồng cổ ấy thăng hoa”.
Tin liên quanHát bội của Việt Nam có gì giống và khác kinh kịch Trung Quốc?Nhà hát nghệ thuật hát bội chào mừng ngày di sản văn hóa Việt Nam

>> Xem thêm: 

Dân mạng thích thú cảnh thầy trò tỉ thí cờ caro trên lớp, thắng sẽ được cộng 1 điểm

Lãnh đạo xã thông tin thêm vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị khởi tố, bắt tạm giam

Phát hiện xác nam giới lõa thể, mất đầu ở Nam Định

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều