Loading...

Giữ chứng minh nhân dân bản gốc của người giúp việc có được không?

Bạn đọc có email [email protected] hỏi: Gia đình tôi có thuê 1 người giúp việc. Do chưa tin tưởng người mới, nên gia đình tôi đã giữ chứng minh nhân dân bản gốc của...

Giữ chứng minh nhân dân bản gốc của người giúp việc có được không? - ảnh 1

Bạn đọc có email [email protected] hỏi: Gia đình tôi có thuê 1 người giúp việc. Do chưa tin tưởng người mới, nên gia đình tôi đã giữ chứng minh nhân dân bản gốc của người giúp việc này. Tôi có phải ký Hợp đồng lao động với người giúp việc không? Việc giữ chứng minh nhân dân bản gốc của người giúp việc có bị xử phạt không?

Bạn đọc có email [email protected] hỏi: Gia đình tôi có thuê 1 người giúp việc. Do chưa tin tưởng người mới, nên gia đình tôi đã giữ chứng minh nhân dân bản gốc của người giúp việc này. Tôi có phải ký hợp đồng lao động với người giúp việc không? Việc giữ chứng minh nhân dân bản gốc của người giúp việc có bị xử phạt không?

Luật gia Phạm Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Khoản 1 Điều 180 Bộ luật Lao động 2012 quy định về hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình như sau:

1. Người sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình.

Khoản 3 Điều 183 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định hành vi bị nghiêm cấm đối với người sử dụng lao động khi sử dụng người lao động là người giúp việc gia đình như sau:

3. Giữ Giấy tờ tùy thân của người lao động.

Điều 20 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm Xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (Nghị định 95/2013/NĐ-CP) quy định vi phạm quy định về lao động là người giúp việc gia đình:

1. Phạt cảnh cáo đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình;

b) Không trả tiền tàu xe đi đường khi người giúp việc gia đình thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp người giúp việc gia đình chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi giữ giấy tờ tùy thân của người giúp việc gia đình.

Khoản 14 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 95/2013/NĐ-CP sửa đổi khoản 2 Điều 20 Nghị định 95/2013/NĐ-CP như sau:

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người giúp việc gia đình.

Như vậy, gia đình bạn phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với người giúp việc gia đình. Việc giữ giấy tờ tùy thân của người lao động là vi phạm Pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định trên.

Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: [email protected] hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe.

>> Xem thêm: 

Pháp đề xuất luật bảo vệ ‘hương vị đồng quê’

Bảo vệ ‘hương vị đồng quê’

Đất mua sau ly hôn, vợ cũ có quyền gì nếu vẫn chung hộ khẩu?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều