Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Giới tội phạm châu Âu rửa 5,5 tỷ USD thông qua tiền ảo

Giới tội phạm châu Âu "rửa" 5,5 tỷ USD thông qua tiền ảo bitcoin

Giới tội phạm châu Âu rửa 5,5 tỷ USD thông qua tiền ảo - ảnh 1

Theo ông Rob Wainwright - Giám đốc cơ quan cảnh sát châu Âu Europol, giới tội phạm tại khu vực này đang dùng các đồng tiền ảo để hợp pháp hoá số tiền phi pháp lên tới 5,5 tỷ USD (4 tỷ Euro).

Europol ước tính số tiền phi pháp lưu hành tại châu Âu là khoảng 100 tỷ Euro, trong đó 4% được hợp pháp hoá thông qua các đồng tiền số - tương đương 4 tỷ Euro (5 tỷ USD). Ông Wainwright dự báo con số này sẽ còn tăng nữa.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, ông Wainwright cho biết cảnh sát ngày càng gặp khó khăn trong việc ngăn chặn việc rửa tiền thông qua tiền ảo bởi chẳng có cách nào để đóng băng các ví tiền ảo giống như đóng băng tài khoản ngân hàng.

"Các đồng tiền số không phải ngân hàng và cũng không được quản lý bởi cơ quan nào, vì vậy cảnh sát không thể giám sát những giao dịch của loại tiền này. Và khi phát hiện hành vi phạm tội, cảnh sát cũng chẳng có cách nào để đóng băng các tài sản này theo cách thông thường trong hệ thống ngân hàng".

Ông Wainwright kêu gọi công ty quản lý các sàn tiền ảo hợp tác tích cực hơn trong các cuộc điều tra của cảnh sát và "nâng cao tinh thần trách nhiệm".

Các cơ quan thực thi Pháp luật châu Âu đang ngày càng lo ngại về việc giới tội phạm có tổ chức sử dụng tiền ảo vào các mục đích phi pháp.

Tuần trước, một kẻ buôn ma tuý tại Wales bị kết án 8 năm tù vì tội điều hành một trang web bán ma tuý được giao dịch hoàn toàn bằng Bitcoin.

Tháng 11/2017, Cảnh sát Thủ đô London cho biết thậm chí những tên buôn ma túy cũng sử dụng tiền ảo thông qua hệ thống máy ATM.

bitcoin là đồng tiền được sử dụng phổ biến nhất. Nhưng giới chức cũng tỏ ra quan ngại về việc các tiền ảo khác như Monero đang ngày càng có những bước tiến xa hơn trong việc che dấu danh tính của người giao dịch.

Trong một hội thảo diễn ra vào cuối tháng trước, Europol cũng cho biết tiền ảo đang được dùng để "tài trợ cho các hoạt động phạm tội bao gồm khủng bố".

Trong thông cáo sau sự kiện này, tổ chức này khẳng định việc dùng tiền ảo cho mục đích phạm tội, bao gồm tài trợ cho hoạt động khủng bố, đang gia tăng nhanh chóng, đồng thời tuyên bố sẽ "tiếp tục phối hợp với giới chức các nước châu Âu và khu vực khác để phản ứng hiệu quả trước nguy cơ ngày càng lớn này".

Theo Vneconomy

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

>> Xem thêm: 

Gắp thú online - trào lưu gây nghiện mới từ Nhật tràn về Việt Nam

Video ngắn trình diễn khả năng mở khóa bằng khuôn mặt bằng camera thò thụt trên Xiaomi Mi Mix 3

iPhone XR sẽ chính thức mở bán tại Việt Nam vào ngày 2/11

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều