Loading...

Giới tài chính Mỹ dự báo FED giữ nguyên lãi suất

Dù được kỳ vọng là giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp lần này, nhưng giới tài chính phố Wall vẫn mong muốn FED sẽ có những đánh giá lạc quan về...

Báo chí tại Mỹ đang đưa tin nhiều khả năng Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được thỏa thuận Giai đoạn 1. Tuy nhiên, khó đạt được trước ngày Chủ Nhật (15/12). Đây là thời hạn mức thuế mới được Mỹ để tự động tăng thêm 15%. Vì thế, nhiều khả năng Mỹ sẽ phải hoãn việc tăng thuế để đạt thúc đẩy thỏa thuận.

Theo CNBC, các nhà đàm phán 2 bên đang hoàn thiện tài liệu cuối để Mỹ tạm hoãn tăng mức thuế 15% lên 160 tỷ USD giá trị hàng hóa của Trung Quốc. Chưa rõ Mỹ sẽ hoãn bao lâu. Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ chưa bình luận gì, còn phát ngôn viên Nhà Trắng từ chối trả lời.

Trang Bloomberg cho rằng lý do chính khiến Mỹ phải hoãn là xét thấy "lợi bất cập hại". Đã có 25% của 250 tỷ USD hàng Trung Quốc bị Mỹ áp mức thuế 25% và 110 tỷ USD khác chịu mức 15%. Nếu hoãn áp thêm thuế sẽ tạo thêm niềm tin cho kinh tế toàn cầu và kinh tế Mỹ khi biết rằng, hai bên đã xác định đi đến 1 thỏa thuận nào đó.

Tháng 12 là tháng quan trọng nhất đối với nền kinh tế Mỹ vì đây là tháng của mua sắm và tiêu dùng. Vì thế, việc hoãn tăng thuế để nền kinh tế 2019 đạt được mức tăng trưởng như kỳ vọng cũng là điều dễ hiểu. Thương mại đã có vẻ dịu bớt căng thẳng, mọi con mắt trên Thị trường đang hướng về FED với cuộc họp kết thúc vào ngày 12/12.

Nhật báo Phố Wall nhận định, rất có thể FED sẽ giữ lãi suất không đổi trong lần họp này. Kể từ tháng 7 tới giờ, FED đã hạ lãi suất 3 lần, đưa về mức từ 1,5-1,7%. Việc giữ hay hạ lãi suất tiếp cũng đang gây ra bất đồng trong nội bộ FED. Hồi tháng 7, trước khi họp quyết định, ông Powell, Chủ tịch FED đã bị gần một nửa số thành viên phản đối khi nêu ra ý tưởng hạ lãi suất.

Vàng thường là thước đo đối với những quyết định như vậy. Giá vàng đã tăng cao trong phiên giao dịch ngày 10/12. Một phần do thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung chưa rõ ràng, phần khác là do các nhà đầu tư dự đoán FED sẽ giữ nguyên lãi suất. Giá vàng trong ngắn hạn có thể còn tăng cũng còn do nhu cầu tiêu thụ từ châu Á cuối năm tăng.

Dù được kỳ vọng là giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp lần này, nhưng giới tài chính phố Wall vẫn mong muốn FED sẽ có những đánh giá lạc quan về kinh tế Mỹ thời gian tới. Bởi mỗi đánh giá của cơ quan này cũng sẽ phần nào phản ánh triển vọng cho việc giải quyết căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Giới tài chính Mỹ dự báo FED giữ nguyên lãi suất - ảnh 1 FED thống nhất loại bỏ ý định sử dụng lãi suất âm

VTV.vn - Đây được xem là lời khẳng định nhằm bác bỏ ý tưởng của Tổng thống Trump đòi FED phải giảm lãi suất về dưới 0.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giới tài chính Mỹ dự báo FED giữ nguyên lãi suất - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Ngư dân các tỉnh Nam Trung Bộ tấp nập mở biển đầu năm

Viêm phổi Vũ Hán đe dọa chuỗi sản xuất của Apple

Nhiều siêu thị và chợ truyền thống hoạt động phục vụ người dân

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều