Giới đầu tư lo ngại một cuộc suy thoái mới

Đã xuất hiện tín hiệu mới nhất về một cuộc suy thoái kinh tế đang đến gần khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm đã vượt lợi suất trái...

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã có ngày giao dịch tồi tệ nhất từ đầu năm khi để mất hơn 800 điểm. Hai chỉ số còn lại là S&P500 và Nasdaq cũng bị thổi bay trên dưới 3% giá trị. Nguyên nhân là do đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ bị đảo ngược.

Đường cong này thể hiện mối quan hệ giữa lợi suất và kỳ hạn hợp đồng vay. Kỳ hạn càng dài thì rủi ro càng lớn. Do đó, lợi suất trái phiếu dài hạn thường cao hơn lợi suất trái phiếu ngắn hạn. Đường cong lợi suất trái phiếu vì thế có xu hướng đi lên.

Tuy nhiên, ngày 14/8, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm đã vượt lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm, khiến đường cong lợi suất bị đảo ngược. Đây là tín hiện cho thấy giới đầu tư đang lo ngại một cuộc suy thoái mới đang đến gần. Lần gần đây nhất xảy ra hiện tượng này là vào cuối năm 2005, hai năm trước khi nổ ra khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Từ năm 1978 đến nay, tại Mỹ đã xảy ra 5 lần đảo chiều giữa lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm và 10 năm. Cả 5 lần này đều dự báo chính xác các cuộc suy thoái kinh tế diễn ra sau đó. Thời gian từ khi đường cong lợi suất trái phiếu bị đảo ngược đến khi bắt đầu suy thoái kinh tế trung bình là 22 tháng.

Giới đầu tư lo ngại một cuộc suy thoái mới - ảnh 1 kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong quý II

VTV.vn - Bộ Thương mại Mỹ đã công bố báo cáo, theo đó nền kinh tế số 1 thế giới đã tăng trưởng chậm lại trong quý II vừa qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giới đầu tư lo ngại một cuộc suy thoái mới - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Xe mới, xe cũ đua hạ giá bán tết

Những bất thường của Tập đoàn Skyway

Thịt bò, tôm cá tăng theo giá heo

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều