Loading...

Giỗ tổ Hùng Vương - Về với nguồn cội

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương từ bao đời nay đã ăn sâu vào tâm khảm của mỗi người dân đất Việt. Đền Hùng, điểm hội tụ tâm linh, bản sắc văn hóa và tinh...

"Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3". Những ngày này, mỗi người dân Việt Nam, dù ở nơi đâu, cũng đều hướng về đất Tổ, để thành kính tri ân công đức tổ tiên các Vua Hùng đã có công dựng nước.

Theo ước tính của Ban tổ chức, đền Hùng dự kiến sẽ chào đón hơn 6 triệu lượt khách đến tham dự Mùa lễ hội năm nay.

Vào lúc 6h30 ngày 10/3 âm lịch, tại đền Thượng, trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh đã diễn ra lễ dâng hương các vị vua Hùng. Buổi lễ có sự tham dự của Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đông đảo người dân đã đến từ rất sớm để tham dự buổi lễ.

Trong 8 năm trở lại đây, luôn có những cơn mưa "rửa đền", và trong ngày chính lễ hôm nay, cơn mưa ấy cũng đã diễn ra.

Trong tâm thức dân gian của cộng đồng, Hùng Vương vừa là vị Thủy tổ, vừa là Thánh vương, là người lập nước nhưng cũng là người chăm lo cuộc sống cho nhân dân; vừa thiêng liêng, vừa gần gũi. Người dân trong cả nước định kỳ hàng năm làm lễ giỗ Tổ, để nhớ ơn vị Thủy tổ mở nước, chính là nét độc đáo trong văn hóa tinh thần của người Việt Nam qua tín ngưỡng thờ Hùng Vương.

Năm nay, tỉnh Phú Thọ cũng đã vận động mỗi gia đình sắp một mâm cơm tri ân và làm lễ thắp hương tại nhà, để tưởng nhớ công đức tổ tiên, một việc làm hướng về nguồn cội nhân văn, tốt đẹp.

>> Xem thêm: 

Người phát ngôn Bộ Công an Tô Ân Xô được thăng hàm trung tướng

Nếu những kẻ bắt nạt học đường và nạn nhân ngồi đối diện, họ sẽ nói gì với nhau?

Trụ điện đổ đè trúng cây xanh, 1 người phụ nữ thoát chết ở Sài Gòn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều