Hà vốn có quan hệ tình cảm với chị Ngọc (SN 1994) nhưng từ tháng 12/2019, cô gái hết yêu và chia tay. Nam thanh niên này mua một son môi tặng cô gái với ý định nối lại tình cảm nhưng bị từ chối.

Hà lấy lý do sắp đi Nhật để xin gặp cô gái vào ngày 3/1 nhưng lại nảy sinh ý định sát hại chị Ngọc rồi tự sát nếu chị không đồng ý quay lại. Hà mua thêm một con dao, bỏ vào balo cùng thỏi son với ý định cho chị Ngọc chọn, chọn son môi là đồng ý quay lại, chọn dao là nhất quyết chia tay và 2 người sẽ cùng chết.

Tối cùng ngày, nam thanh niên đi xe tới nhà cô gái, cả 2 di chuyển ra một quán trà sữa ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Tới nơi, Hà rút lại ý định cho người yêu chọn dao và chỉ tặng son rồi đề nghị quay lại nhưng chị Ngọc kiên quyết từ chối.

Khi chị Ngọc đi về, Hà quay sang ôm và đòi hôn nhưng không được đáp ứng. Trong lúc ôm cô gái, 2 tay của Hà mở balo, lấy con dao ra rồi đâm người yêu nhiều nhát khiến nạn nhân bất tỉnh.

Cho rằng người yêu đã chết, Hà dùng dao cứa cổ mình để tự sát nhưng chỉ bị xây xước. Bỏ ý định chết cùng nhau, nam thanh niên gọi nhân viên của quán trà sữa lên cùng đưa chị Ngọc đi cấp cứu.

Cô gái thoát chết nhưng bị tổn hại 12% sức khỏe. Hà cũng được băng bó vết thương và sau đó đến công an đầu thú.

Đến ngày 26/2, chị Ngọc đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, ủy quyền cho mẹ làm việc với các cơ quan tố tụng.

Trương Hải Hà bị bắt tạm giam ngay hôm xảy ra sự việc và ngày 18/8 đã bị TAND TP Hà Nội phạt 10 năm tù về tội “ giết người”.

*Tên nạn nhân đã được thay đổi.