Loading...

Gibraltar từ chối đề nghị của Mỹ bắt giữ tàu chở dầu Iran

Chính quyền Gibraltar cho biết vùng lãnh thổ thuộc Anh không thể thực hiện đề nghị của Mỹ xét theo luật pháp của Liên minh châu Âu (EU).

Ngày 18/8, Gibraltar đã từ chối đề nghị của Mỹ bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran, đồng thời cho biết vùng lãnh thổ này không thể thực hiện đề nghị của Mỹ xét theo luật pháp của Liên minh châu Âu (EU).

Thông báo của chính quyền Gibraltar nêu rõ chính quyền trung ương không thể tìm kiếm lệnh bắt giữ theo đề nghị của Mỹ do quy định trong vận hành luật pháp của EU và những khác biệt trong cơ chế trừng phạt có thể được áp dụng với Iran tại EU và Mỹ.

Thông báo cho biết cơ chế trừng phạt của EU nhằm vào Iran , vốn cũng áp dụng ở Gibraltar, có phạm vi hẹp hơn rất nhiều khi được áp dụng tại Mỹ.

Tàu Grace 1 đã bị Hải quân Hoàng gia Anh và chính quyền Gibraltar bắt giữ ngày 4/7 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của EU chở dầu tới Syria. Iran bác bỏ cáo buộc trên.

Gibraltar từ chối đề nghị của Mỹ bắt giữ tàu chở dầu Iran - ảnh 1 Tham vọng của Trung Quốc khiến ông Trump muốn mua đảo lớn nhất thế giới Greenland?

Ngày 15/8, chính quyền và Tòa án Tối cao Gibraltar đã quyết định dỡ bỏ lệnh bắt giữ và thả tàu Grace 1.

Tuy nhiên, một ngày sau, Bộ Tư pháp Mỹ công bố lệnh bắt giữ tàu này và có ý định tịch thu toàn bộ số dầu trên tàu trị giá 995.000 USD, do vi phạm Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).

Động thái mới của Mỹ tiếp tục khiến căng thẳng tại vùng Vịnh leo thang.

Hãng vận tải Astralship, vận hành tàu chở dầu Grace 1 của Iran, cho biết con tàu này sẵn sàng rời Gibraltar trong ngày 18/8 hoặc 19/8 tới. Tàu Grace 1 đã được đổi tên thành Adrian Darya-1.

Cùng ngày 18/8, hãng tin Mehr dẫn lời Tư lệnh Hải quân Iran Hossein Khanzadi cho biết sẵn sàng cử đội tàu hải quân hộ tống tàu chở dầu Adrian Darya-1 hiện ở Gibraltar nếu nhà chức trách yêu cầu./.

>> Xem thêm: 

Mỹ - Trung nói chuyện Biển Đông

Mỹ gia tăng sức ép với TikTok, WeChat

Tai nạn máy bay chở người hồi hương tại Ấn Độ, ít nhất 16 người thiệt mạng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Loading...
Chủ đề xem nhiều