Loading...

Giật mình với danh sách cả tá bệnh ung thư gây nên bởi thuốc lá

Ai mà ngờ được 1 điếu thuốc lá be bé bằng ngón tay có thể là nguyên nhân gây nên hàng chục loại ung thư khác nhau cho cơ thể con người.

Theo Tổ chức y tế thế giới, việc hút thuốc lá là nguyên nhân chính hoặc có liên quan đến các loại ung thư nguy hiểm, trong đó đứng đầu là ung thư phổi . Theo bệnh viện Ung bướu Trung ương, có đến 80% những người ung thư phổi bởi sử dụng thuốc lá trong thời gian dài, đặc biệt, việc hút thuốc lá mỗi ngày trong vòng nửa năm cũng sẽ khiến nguy cơ mắc căn bệnh nan y này cao gấp 6 lần so với người bình thường.

Cùng với ung thư phổi, hút thuốc lá cũng là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư thanh quản, ung thư vòm họng. Khi thuốc lá được hút vào, nó tấn công vào khoang miệng và họng đầu tiên, dễ thấy những người hút thuốc lâu năm thường thở khò khè, khó thở, giọng không rõ ràng. Những chất độc trong khói thuốc làm tê liệt các hàng phòng ngự của họng, gia tăng nguy cơ tổn thương từ những tác động bên ngoài. Đáng nói, căn bệnh này có tỉ lệ phát hiện bệnh rất muộn, vì chỉ khi bệnh chuyển giai đoạn cuối thì mới biểu hiện triệu chứng rõ nét.

Thói quen hút thuốc lá cũng tăng khả năng mắc ung thư da, ung thư cổ tử cung, ung thư khoang miệng. Bạn nên biết, các chất trong điếu thuốc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến từng bộ phận trong cơ thể, chúng khiến các tế bào trao đổi oxy và dưỡng chất một cách khó khăn, các chất độc đi theo máu tưới đến các bộ phận, phá vỡ cơ chế làm việc bình thường, thậm chí là biến đổi gene, tăng nguy cơ ung thư.

Các nhà khoa học cũng đã chứng minh, thuốc lá tăng nguy cơ mắc ung thư trực tràng, ung thư thận, ung thư bàng quang, ung thư gan và ung thư dạ dày. Việc hút thuốc làm tăng 2-60% khả năng mắc các bệnh trên, đặc biệt là 50% bệnh nhân mắc ung thư bàng quang được xác định nguyên nhân do thuốc lá. Riêng ung thư gan, các nhà khoa học đã chỉ ra thuốc lá có tác động tiêu cực đến cơ thể như bia rượu, các chất độc khiến gan yếu đi nhanh chóng nếu thói quen hút thuốc diễn ra trong thời gian dài.

Hiện nay, số lượng chị em phụ nữ mắc ung thư do thuốc lá khá cao, không chỉ bởi hút thuốc trực tiếp mà còn bởi hút thuốc lá thụ động, họ gần như là nạn nhân bất đắc dĩ của những người hút thuốc trong gia đình. Ung thư vú và ung thư buồng trứng là hai căn bệnh có nguyên nhân một phần bởi thuốc lá. Được biết, khói thuốc cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của người phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Mỗi ngày chỉ 1 điếu như vậy thôi cũng đủ rút ngắn thời gian sống của 1 người cả chục năm, điều này liệu có đáng?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giật mình với danh sách cả tá bệnh ung thư gây nên bởi thuốc lá - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Chồng đại gia trổ tài chụp ảnh cho Phanh Lee, thử so với hình sống ảo bạn chụp có khác nhau không?

TP.HCM có gian hàng 0 đồng khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại

Thảo Nhi Lê bị người lạ doạ không cho sống yên ổn, hoang mang nhất là hành động đến tận cửa hàng của cô lúc 4 giờ sáng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Xem thêm:

thuốc lá

ung thư

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều