Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Giao thông “đói” vốn, vướng thủ tục

Do những khó khăn về vốn, việc triển khai các chương trình giảm tải ùn tắc giao thông trên địa bàn TPHCM đều có nguy cơ không hoàn thành kế hoạch.

Giao thông “đói” vốn, vướng thủ tục - ảnh 1

Do những khó khăn về vốn, việc triển khai các chương trình giảm tải ùn tắc giao thông trên địa bàn TPHCM đều có nguy cơ không hoàn thành kế hoạch.

Do những khó khăn về vốn, việc triển khai các chương trình giảm tải ùn tắc giao thông trên địa bàn TPHCM đều có nguy cơ không hoàn thành kế hoạch.

Thiếu vốn 284.000 tỉ đồng

Theo Sở GTVT TPHCM, trong giai đoạn 2016 - 2020, TP có tổng cộng 172 dự án với mức đầu tư 320.000 tỉ đồng, trong đó, các dự án ưu tiên cần khoảng 284.000 tỉ đồng, nhưng các phương án thu hút đầu tư thực hiện chưa tốt. Bên cạnh đó, một số giải pháp chưa được triển khai đồng bộ, chưa kịp thời đem lại hiệu quả.

Cụ thể, một số dự án của Bộ GTVT chưa triển khai, các dự án kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP chưa có nhà đầu tư quan tâm, trong khi đó, việc triển khai các dự án PPP gặp một số khó khăn và nếu không tháo gỡ sớm thì khó đáp ứng nhu cầu đầu tư, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoàn thành chỉ tiêu về chiều dài đường và số cây cầu làm mới, mật độ đường giao thông và tỉ lệ đất dành cho giao thông.

Việc tạm dừng xem xét, đề xuất các dự án PPP trong hơn 10 tháng qua tại TPHCM và bố trí vốn ngân sách đầu tư thấp hơn nhiều so nhu cầu, dẫn đến khả năng cao không đạt được một số chỉ tiêu về phát triển hạ tầng giao thông.

Ngoài ra, công tác giải phóng mặt bằng các công trình giao thông trọng điểm đang và dự kiến xây dựng trong giai đoạn 2016-2020 còn chậm, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của các dự án và nếu không bổ sung một số cơ chế về giải phóng mặt bằng, cũng như lựa chọn nhà đầu tư và thực hiện dự án theo hình thức PPP thì rất khó hoàn thành mục tiêu giao thông.

Đẩy nhanh tiến độ

Việc ‘đói “ vốn khiến hàng loạt dự án trọng điểm không được thực hiện theo kế hoạch như dự án xây dựng đường Vành đai 2 đoạn từ cầu Rạch Chiếc 2 (nay là cầu Phú Hữu, Q.9) đến nút giao Gò Dưa (Q.Thủ Đức) và đường Vành đai 2 đoạn từ nút giao An Lạc đến đường Nguyễn Văn Linh (H.Bình Chánh). Các dự án này chưa tìm được nhà đầu tư vì vốn đầu tư dự án quá lớn, hơn 13.000 tỉ đồng.

Trước mắt, Sở GTVT TPHCM cho biết, đang gấp rút triển khai hàng loạt công trình để kéo giảm ùn tắc giao thông như sắp tới sẽ khởi công xây dựng công trình, nâng cấp mở rộng cầu Chữ Y; xây dựng cầu Long Kiểng; xây dựng cầu kết nối giữa cầu Nguyễn Tri Phương và đường Võ Văn Kiệt;…

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm hoàn thành công trình cải tạo đường Hoàng Minh Giám; cầu vượt trên đường Vành đai 2 thuộc dự án xây dựng nút giao thông Mỹ Thủy; hầm chui An Sương,…

Về các dự án trọng điểm như Vành đai 2, 3, sở cho biết sẽ vận dụng Nghị quyết của HĐND TP về cơ chế chính sách đặc thù phát triển để tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án. Cụ thể, các dự án khép kín đường Vành đai 2, UBND TP chấp thuận sử dụng ngân sách TP để thực hiện bồi thường GPMB và xem xét tạm ứng vốn để Q.9 và Q.Thủ Đức thực hiện công tác này...

Về tình hình thực hiện các dự án PPP giao thông, Sở GTVT TP cho biết, đang chờ Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 63/2018/NĐ-CP của Chính phủ về đầu tư và quy trình thực hiện các dự án PPP của thành phố. Đối với dự án cầu đường Bình Tiên, hiện đã đàm phán xong hợp đồng thực hiện dự án với nhà đầu tư và đang hoàn tất các thủ tục để khởi công dự án vào quý 3.2018.

Tính đến tháng 4.2018, TPHCM đã làm mới và đưa vào sử dụng 97,6km/272 km đường bộ; xây dựng mới 32/76 cây cầu; mật độ đường giao thông đạt 2,03/2,2 km/km2; khối lượng vận tải hành khách công cộng đô thị đạt 9,5/15% nhu cầu đi lại.

>> Xem thêm: 

Nissan có thể gặp khó ở Việt Nam

Ôtô không nên dùng đèn xi-nhan khi dừng, đỗ

Truy tìm quái xế Exciter đâm xe máy, gây lật xe tải

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều