Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Giáo sư ĐH Thanh Hoa: Ông Trump chưa gây ngạc nhiên, phát biểu của ông Tập rất ấn tượng

"Dù còn đôi chỗ chưa tích cực mà ông Trump nói về "một số nước", làm người nghe liên tưởng tới Trung Quốc, nhưng điều Trung Quốc cần lúc này là hợp tác,...

LTS: Giáo sư Phan Khánh Trung, Phó Viện trưởng thường trực Viện Schwarzman, Trường ĐH Thanh Hoa, Trung Quốc trả lời Trí Thức Trẻ, đưa ra các nhận định về bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc tập cận bình tại CEO Summit, trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, vừa diễn ra tại Việt Nam.

Dưới đây là nội dung trả lời của Giáo sư Phan Khánh Trung.

Bài phát biểu của ông Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (CEO Summit) ngày 10/11 vừa qua rất hay, rất tốt, nhưng không có nhiều nội dung gây ngạc nhiên như mọi người mong đợi ở một tổng thống "khó đoán". Ông Trump đã nói về Trung Quốc, về Việt Nam, về rất nhiều nền kinh tế khác và toàn bộ khu vực một cách rất tích cực.

Qua bài phát biểu, Mỹ cho thấy họ vẫn nhận mình là một phần quan trọng của khu vực, trong lịch sử cũng như trong hiện tại. Mỹ vẫn có những cam kết mạnh mẽ đối với khu vực, cam kết thúc đẩy sự thịnh vượng của khu vực, một khu vực mà ông Trump đã đề cập với các từ "mở, công bằng, dựa trên luật lệ".

Tôi đã nghe một số người nói về "chủ nghĩa bảo hộ" khi ông Trump phát biểu về "nước Mỹ trên hết" (America First) hay thâm hụt thương mại. Tuy nhiên, qua bài phát biểu của ông Trump tôi cho rằng cũng khó mà khẳng định như vậy. Bởi vì, Mỹ vẫn tuyên bố ủng hộ một nền thương mại mở, công bằng, minh bạch với những chuẩn mực tốt. Họ đã đề cập tới mở và tự do thì có nghĩa là sẽ khó có thể nói là bảo hộ.

Mỹ cũng nói một số định chế, hiệp định hiện nay chưa công bằng với họ, ông Trump nói Mỹ đã mở cửa Thị trường hoàn toàn nhưng các bên khác không mở và có vẻ Mỹ thiệt thòi hơn. Đây là điểm còn tranh cãi.

Dù còn đôi chỗ ông Trump nói về "một số bên" chưa tích cực mà làm người nghe liên tưởng tới Trung Quốc, nhưng tôi cho rằng điều người Trung Quốc cần lúc này là hợp tác, hợp tác nhiều hơn nữa. "Thấu hiểu", đó là một từ khóa chính.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ thương mại công bằng và khẳng định chính sách "Nước Mỹ trên hết" tại APEC CEO Summit

>> Xem thêm: 

Nga tuyên bố sẵn sàng đối đầu quy mô lớn với Phương Tây

Mẹ mải cắm mặt vào điện thoại, con nhỏ bị rơi xuống gầm tàu cao tốc mà không hay biết

Trung Quốc có can thiệp bầu cử Mỹ như lời Trump nói?

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều