Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Giao lưu trực tuyến Phòng bệnh Cúm A/H7N9

Để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của vi rút cúm gia cầm sang người (Cúm A/H7N9), Báo điện tử Infonet phối hợp với Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế tổ chức...

Giao lưu trực tuyến Phòng bệnh Cúm A/H7N9 - ảnh 1
Ảnh minh họa

Bệnh cúm A(H7N9) ở người là bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng, do vi rút cúm A(H7N9) trên gia cầm lây sang người, bệnh tiến triển nhanh và có tỷ lệ tử vong cao. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Sau trường hợp mắc cúm A(H7N9) được phát hiện đầu tiên ở người vào tháng 02/2013 tại Trung Quốc, kết quả theo dõi từ năm 2013 đến đầu năm 2017 đều chưa phát hiện các trường hợp vi rút cúm A(H7N9) gây bệnh và chết ở gia cầm (gia cầm nhiễm vi rút nhưng không có biểu hiện bệnh) cũng như các loài động vật khác, do đó được phân loại là chủng vi rút cúm A(H7N9) độc lực thấp.

Tuy nhiên, từ 10/01/2017 đến nay, các mẫu vi rút cúm A(H7N9) gây bệnh ở gia cầm đã được phát hiện và như vậy được phân loại là chủng vi rút cúm A(H7N9) độc lực cao.

Việc chuyển từ chủng độc lực thấp sang chủng độc lực cao của vi rút cúm A(H7N9) làm tăng nguy cơ lây lan vi rút cúm A(H7N9) lây truyền từ gia cầm sang người do việc đào thải vi rút cúm A(H7N9) từ gia cầm vào môi trường cao hơn từ hàng chục đến hàng trăm lần so với chủng vi rút độc lực thấp. Tính đến ngày 25/10/2017, tại Trung Quốc đã phát hiện 54 mẫu bệnh phẩm cúm A(H7N9) độc lực cao ở môi trường hoặc gia cầm và 25 mẫu bệnh phẩm trên người.

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm A(H7N9) tại Trung Quốc, ngay từ năm 2013, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai giám sát chặt chẽ ở người và gia cầm để phát hiện sớm sự xâm nhập của chủng vi rút cúm A(H7N9) vào nước ta. Đồng thời triển khai các biện pháp chủ động phòng chống cúm A(H7N9), sẵn sàng đáp ứng kịp thời khi phát hiện chủng vi rút cúm A(H7N9) tại Việt Nam. Đến nay, nước ta vẫn chưa phát hiện vi rút cúm A(H7N9) cả ở trên gia cầm cũng như ở người. Bộ Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với các chuyên gia của WHO, FAO theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh cúm A(H7N9) và triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Vào dịp cuối năm, nhu cầu đi lại cũng như sử dụng các sản phẩm từ gia cầm tăng cao. Để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của vi rút cúm gia cầm sang người, báo điện tử Infonet phối hợp với Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến về chủ đề "Phòng bệnh Cúm A/H7N9" vào lúc 14h gày 11/12/2017 với sự tham gia là Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Ngọc Long - Trưởng phòng Kiểm dịch y tế Biên giới, Cục Y tế dự phòng.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:
Email: [email protected]

Hoặc gọi theo số 0916118822 trong thời gian diễn ra chương trình.

>> Xem thêm: 

Đây là những dấu hiệu cảnh báo tình trạng hạ huyết áp đột ngột mà bạn không nên chủ quan bỏ qua

Tình trạng nước tiểu có bọt đang ngầm cảnh báo những vấn đề sức khỏe tai hại mà bạn không nên xem thường

Trẻ bị tật bẩm sinh do mẹ nhiễm rubella trong thai kỳ

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều