Loading...

Giang hồ cho vay lãi nặng núp bóng doanh nghiệp ở Sài Gòn

Châu và đàn em cho vay lãi 20-30% mỗi tháng, hợp thức hoá bằng hình thức cho thuê xe; dùng chất thải, mắm tôm khủng bố con nợ.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM ngày 30/1 bắt hơn 20 người trong hai băng giang hồ do Lê Ngọc Châu (36 tuổi, quê Hải Phòng) và Phùng Anh Tuấn (37 tuổi, ngụ Nam Định) cầm đầu về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Những nghi can đều là người miền Bắc, vào Sài Gòn hoạt động từ năm 2016. Sau thời gian dài theo dõi, hơn tháng trước, nhiều trinh sát ập vào kiểm tra cửa hàng cho thuê xe, cầm đồ trên đường Ba Tháng Hai (quận 10) do Châu làm giám đốc. Gần 100 hồ sơ cho thuê xe, nhiều công cụ hỗ trợ, hung khí... bị thu giữ.

Giang hồ cho vay lãi nặng núp bóng doanh nghiệp ở Sài Gòn - ảnh 1

Châu (bên trái) và một trong những đàn em thân tín. Ảnh: Công an cung cấp,

Cảnh sát xác định, khách thuê xe của Châu thực chất là vay nợ với lãi suất từ 20 đến 30% mỗi tháng. Châu che đậy chuyện vay tiền bằng hợp đồng thuê xe; giữ CMND, hộ khẩu... con nợ để làm tin.

Đến ngày đóng lãi, người vay tiền đến cửa hàng này thanh toán. Nếu không đúng hẹn, nhóm đàn em xăm trổ của Châu kéo đến nhà con nợ khủng bố. Hồi tháng 4/2016, bà Trương ngụ quận 6 không có tiền đóng lãi nên lánh mặt. Bốn thanh niên lùng xục, tìm được bà ở quận 7 liền đưa về trụ sở công ty đánh đập, buộc viết giấy nợ với số tiền lớn hơn.

"Băng nhóm này thành lập công ty để che giấu hoạt động tín dụng đen. Hồ sơ thu giữ ở đây thể hiện số tiền gốc là hơn 500 triệu đồng nhưng mỗi tháng các đối tượng thu được khoảng 150 triệu đồng", một cán bộ điều tra cho biết.

Tương tự, ba chi nhánh Kinh doanh điện thoại, laptop ở quận 8, 9 và Bình Thạnh cũng bị kiểm tra , thu giữ nhiều hồ sơ mua trả góp. Làm việc với cảnh sát, người mua thừa nhận thực chất họ vay tiền của các cửa hàng này, lãi suất 20-30% mỗi tháng.

"Hai băng giang hồ đều có sẵn kịch bản để đối phó với các con nợ khó đòi. Bước đầu chúng sẽ dùng mắm tôm, nước thải, sơn... để khủng bố tinh thần con nợ, hoặc đánh đập để thu tiền bằng được", cán bộ điều tra nói.

Theo thiếu tướng Phan Anh Minh (Phó giám đốc Công an TP HCM), trên địa bàn hiện có hơn 800 người hoạt động cho vay trái Pháp luật và vi phạm lãi suất. Trong đó hơn 2/3 là người các tỉnh phía Bắc, có nhân thân xấu, đang bị điều tra, truy nã.

Tính đến cuối năm 2018, các lực lượng đã lập biên bản 320 người nhưng hầu hết chỉ có thể xử phạt hành chính về những vi phạm không đáng kể như không đăng ký tạm trú, gây mất trật tự công cộng... Chỉ ít băng nhóm gây án hình sự bị khởi tố, tạm giam.

Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 5 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong BLDS, thu lợi bất chính từ 30 triệu đến dưới 100 triệu đồng; hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này; hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng; hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

2. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100 triệu đồng trở lên bị phạt tiền từ 200 triệu đến một tỷ đồng, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một đến 5 năm.

Quốc Thắng

>> Xem thêm: 

Hủy hoại tài sản lại tiếp tục chống đối lực lượng chức năng

Phóng viên bị chém trọng thương sau khi báo tin về gỗ lậu

Truy nã đặc biệt nguy hiểm 5 đối tượng trong vụ vận chuyển trái phép 51kg vàng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều