Gian lận thi cử ở Sơn La: Giai đoạn 2 sẽ điều tra những ai?

Nguồn tin riêng của Lao Động cho biết, giai đoạn 2 vụ án gian lận thi cử tại tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục được triển khai với nhiều nội dung quan trọng, trong đó...

Tiếp tục điều tra giai đoạn 2

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La vừa kết thúc điều tra vụ án gian lận thi cử, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can.

Cả 8 bị can đều bị đề nghị truy tố về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điểm a, khoản 2, điều 356 Bộ luật Hình sự.

Theo nguồn tin riêng của Lao Động, đây mới chỉ là giai đoạn 1 vụ án gian lận thi cử tại tỉnh Sơn La.

Trong giai đoạn 1 này, cơ quan điều tra tập trung làm rõ hành vi của 8 bị can xoay quanh việc sửa điểm 97 bài thi trắc nghiệm cho 44 thí sinh và sửa điểm bài thi tự luận (môn Ngữ văn) cho một số thí sinh khác. Trong quá trình này có sự tiếp tay của cán bộ công an như thế nào.

Cơ quan công an cũng làm rõ về động cơ sửa bài thi, điểm thi của các bị can trong vụ án; cách thức các bị can thực hiện việc sửa bài thi, điểm thi của từng thí sinh; mức độ can dự của từng cá nhân trong đường dây gian lận thi cử có tổ chức này. Số lượng bài thi, thí sinh các bị can trực tiếp nhận sửa.

Nguồn tin này cho biết, trong giai đoạn 2, cơ quan cảnh sát điều tra sẽ làm rõ lí do, nguyên nhân, căn cứ cho sai phạm, nhiều nội dung quan trọng, vai trò của các cá nhân liên quan và trách nhiệm của phụ huynh. Hiện tại, Tỉnh ủy Sơn La đã yêu cầu hơn 20 cán bộ đảng viên có con nằm trong danh sách những thí sinh được nâng điểm làm báo cáo giải trình.

Theo nguồn tin này, tinh thần của lãnh đạo tỉnh Sơn La là trên kết luận sai phạm, tỉnh sẽ xử lý nghiêm minh, đặc biệt là đối với cán bộ, lãnh đạo, đảng viên có liên quan. Tỉnh không sợ không có cán bộ làm việc mà phải điều tra, kết luận để họ thừa nhận sai phạm, tâm phục khẩu phục.

Tuy vậy, để làm được điều này, tỉnh Sơn La vẫn đang đợi kết luận điều tra giai đoạn 2 của cơ quan điều tra.

Giám đốc Sở GDĐT liên quan gì tới gian lận thi?

Ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La được nhắc đến trong lời khai của bị can Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La là người nhờ nâng điểm.

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La, ông Trần Xuân Yến được phân công là ủy viên ban chỉ đạo thi của tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban Vận chuyển và bàn giao đề thi, Phó Trưởng ban Thường trực Ban coi thi, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chấm thi, Tổ trưởng Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.

Gian lận thi cử ở Sơn La: Giai đoạn 2 sẽ điều tra những ai? - ảnh 1

Cơ quan chức năng đọc lệnh khởi tố bị can với ông Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La. Ảnh: Công an Sơn La cung cấp

Theo báo Tuổi trẻ Online thông tin, theo lời khai của bị can Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La thì ngày 28.6.2018, Giám đốc Sở GDĐT Hoàng Tiến Đức đã gọi ông Yến đến phòng làm việc của mình. Tại đây, ông Đức đưa cho ông Yến 2 tờ giấy ghi thông tin cá nhân của 8 thí sinh nhờ nâng điểm.

Còn trên báo Người đưa tin, vị Giám đốc Sở này khá bất ngờ và bức xúc trước lời khai của bị can Trần Xuân Yến. Khi PV đặt câu hỏi về việc một số báo đưa tin ông có chỉ đạo Trần Xuân Yến nâng điểm cho 8 thí sinh thì ông Đức trả lời rằng: “Bố láo, bố lếu, làm gì có chuyện đấy”.

8 bị can bị khởi tố gian đoạn 1

Kết thúc giai đoạn 1 điều tra, có 8 bị can trên bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong số này, có 6 bị can thuộc ngành GDĐT tỉnh Sơn La gồm: Ông Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La, người phụ trách việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La; ông Lò Văn Huynh - Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng; bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng; bà Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng; bà Cầm Thị Bun Sọn - Phó trưởng Phòng chính trị - tư tưởng (Sở GDĐT Sơn La); ông Đặng Văn Thủy - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, TP.Sơn La).

Hai bị can là cán bộ thuộc Công an tỉnh Sơn La gồm: Ông Đỗ Khắc Hưng - nguyên trung tá, Phòng An ninh chính trị nội bộ; ông Đinh Hải Sơn - nguyên thiếu tá, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La.

>> Xem thêm: 

Chữ chi chít trang giấy, hightlight đủ màu sặc sỡ, học sinh chỉ cần nhìn phát biết ngay dân chuyên môn nào!

Khởi động cuộc thi Học bổng THPT Mỹ AMVNX 2019

Học sinh lớp 12 kiểm tra giữa kỳ trên máy tính và điện thoại

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều