Loading...

Gian lận điểm thi ở Hà Giang: Vì sao CA để đưa bài thi ra khỏi nơi bảo mật?

Chiều 16/10, HĐXX TAND tỉnh Hà Giang xét hỏi nhân chứng và khoảng 80 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ sửa điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ở địa phương...

Đi ăn trưa khi đang bảo vệ bài thi

Nguyễn Thanh Lịch (cán bộ Phòng PA03, Công an tỉnh Hà Giang) là người đầu tiên bị chất vấn. Viên cảnh sát nói bản thân là thành viên tổ vận chuyển đề thi và tổ chấm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Gian lận điểm thi ở Hà Giang: Vì sao CA để đưa bài thi ra khỏi nơi bảo mật? - ảnh 1 Gian lận điểm thi ở Hà Giang: Vì sao CA để đưa bài thi ra khỏi nơi bảo mật? - ảnh 1Gian lận điểm thi ở Hà Giang: Vì sao CA để đưa bài thi ra khỏi nơi bảo mật? - ảnh 3

Bị cáo Hoài cười, đưa tay chào người thân đến tòa chiều 16/10. Ảnh: Việt Hùng

Trưa 7/7/2018, cán bộ này đi ăn cơm trưa theo lời mời. Hôm đó, Vũ Trọng Lương (cựu Phó phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT) thuê xe tải đến Trường THPT chuyên Hà Giang để lấy thùng chứa bài thi trong phòng bảo mật.

Khi đến nơi, Lương xé niêm phong cửa và mở khóa bằng chìa do bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí) đưa.

"Tôi ở quán ăn thì đồng chí Học đang bảo vệ gọi điện báo việc này. Học nói có anh Lương đến lấy đồ. Do nơi ăn cơm ồn ào nên tôi nghe loáng rồi bảo Học có gì bê giúp Lương", Lịch trình bày.

Tiếp đó, nhân chứng Nguyễn Thái Học (cán bộ Phòng PK02, Công an tỉnh Hà Giang) khai rằng trưa 7/7, Vũ Trọng Lương đến gặp tổ cảnh sát.

Bị cáo Lương xưng "chú" rồi giới thiệu là Phó trưởng Ban thư ký kiêm thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm đến để chuyển đồ về Sở GD&ĐT. Nghe Lương nhờ "anh em bê giúp đồ", Học gọi điện cho anh Lịch để xác nhận trước khi giúp đỡ Vũ Trọng Lương.

Nhân chứng Học khẳng định bản thân không nắm được quy chế thi và biết Vũ Trọng Lương nằm trong Hội đồng thi nên đã bê giúp bị cáo 2 thùng giấy và một máy tính. Anh ta khai "không biết bên trong thùng chứa gì".

Viên cảnh sát thứ 3 có mặt hôm bị cáo Lương bê tài liệu là Vi Hoàng Hiệp (cán bộ Phòng PC07, Công an Hà Giang) khai anh ta cũng giúp đỡ Vũ Trọng Lương bê tài liệu từ phòng bảo mật ra xe tải.

Nói rằng không biết trong thùng giấy chứa những gì, anh Hiệp trình bày sau khi vụ án được công bố thì mới biết bản thân đã làm sai. Ngoài ra, vị cán bộ PC07 thừa nhận "chưa qua đào tạo nghiệp vụ công an nhân dân" nên đã giúp đỡ Vũ Trọng Lương bê bài thi.

Ai khởi xướng vụ sửa điểm thi?

Trước đó, trả lời HĐXX khi xét hỏi, Vũ Trọng Lương khai bản thân là kỹ thuật viên của Sở GD&ĐT nên đồng ý nhận sửa điểm thi sau khi cấp trên là Nguyễn Thanh Hoài đặt vấn đề.

Gian lận điểm thi ở Hà Giang: Vì sao CA để đưa bài thi ra khỏi nơi bảo mật? - ảnh 1 Gian lận điểm thi ở Hà Giang: Vì sao CA để đưa bài thi ra khỏi nơi bảo mật? - ảnh 1Gian lận điểm thi ở Hà Giang: Vì sao CA để đưa bài thi ra khỏi nơi bảo mật? - ảnh 6

Bị cáo Phạm Văn Khuông tại phiên tòa chiều 16/10. Ảnh: Việt Hùng

Sau 3 lần nhận danh sách 93 thí sinh do ông Hoài đưa, Lương trực tiếp nhận thêm 14 thí sinh khác do người thân nhờ để thực hiện thao tác nâng điểm tốt nghiệp. Với mỗi bài thi, bị cáo mất 2 giây để chỉnh sửa.

Khai trước tòa, Vũ Trọng Lương nhiều lần khẳng định việc nâng điểm hoàn toàn tự nguyện vì quan hệ tình cảm. Lương không nhận hay hứa hẹn nhận bất kỳ vật chất, yếu tố vụ lợi nào.

Bị cáo này cũng cho rằng Nguyễn Thanh Hoài là người khởi xướng việc sửa bài thi để nâng điểm cho thí sinh trong kỳ thi THPT 2018.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài thừa nhận những nội dung buộc tội trong cáo trạng. Bị cáo đã đánh dấu 93 thí sinh được nhờ nâng điểm để đưa cho Vũ Trọng Lương.

Quá trình xét hỏi, Hoài lần lượt liệt kê danh sách các quan chức, giáo viên và nhiều người khác nhờ nâng điểm thi cho con, cháu. Danh sách có cả ông Trần Đức Quý (Phó chủ tịch tỉnh), bà Triệu Thị Giang (em gái ông Triệu Tài Vinh, cựu Bí thư Tỉnh ủy)...

Cũng giống như Lương, bị cáo Hoài quả quyết việc nhận sửa điểm cho 93 thí sinh hoàn toàn tự nguyện, không vụ lợi. Ông Hoài chỉ thừa nhận đã nhận bánh kẹo, hoa quả, không lấy bất kỳ vật chất nào.

Ngoài ra, Nguyễn Thanh Hoài cũng thừa nhận là kẻ "chủ mưu" vụ sửa điểm thi ở Hà Giang.

>> Xem thêm: 

Tạm ngưng đón khách Trung Quốc vì virus corona, du lịch Khánh Hòa ảnh hưởng nặng nề

Những người làm nghề bắt tội phạm

8 sự thật động trời trên thế giới này sẽ khiến bạn sững sốt, đặc biệt là nguồn gốc nước chúng ta đang uống mỗi ngày

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều