Loading...

Giảm giá thịt lợn cần sự kiểm soát giá

Nhiều ý kiến cho rằng cần điều chỉnh cơ chế quản lý giá thịt lợn nghiêm ngặt hơn từ các Bộ, ngành liên quan.

Sau khi 15 doanh nghiệp lớn ngành chăn nuôi cam kết sẽ giảm giá thịt lợn hơi xuống mức 70.000đ/kg, người dân cho rằng giá lợn bán lẻ tới tay người tiêu dùng cũng sẽ hạ theo. Tuy nhiên, trong nhiều ngày, giá thịt lợn tại các siêu thị và chợ chỉ giảm nhỏ giọt, thậm chí 2 ngày qua giá lợn hơi đồng loạt tăng giá cả 3 miền. Hôm nay (10/4), hệ thống 17 siêu thị Big C phía Bắc, công bố giảm từ 6 - 25% tất cả các sản phẩm thịt lợn. Tuy nhiên, chỉ riêng hệ thống bán lẻ này giảm giá cũng không tác động tới Thị trường nhiều, cần thêm các giải pháp mang tính dài hơi.

Sau nhiều ngày phải tính toán điều tiết lượng thịt lợn trong bữa ăn vì giá cao hơn nhiều loại thực phẩm khác, hôm nay, nhiều khách hàng quen thuộc của Big C Thăng Long đã mua nhiều thịt lợn hơn mọi ngày. Từ hôm nay cho tới Chủ nhật (12/4), giá lợn giảm khá nhiều. Ví dụ, thịt vai giảm 20%, còn 127.000 đồng/kg; Thịt ba rọigiảm 14%, còn 145.900 đồng/kg.

Đã chuẩn bị 240 tấn lợn cho Chương trình bình ổn này, hệ thống Big C của Tập đoàn Central Retail chấp nhận bù lỗ gần 17 tỷ đồng từ các quỹ của mình. Hiện 15 doanh nghiệp lớn của ngành chăn nuôi chỉ chiếm khoảng 40% nguồn cung thịt lợn, vì vậy, chưa đủ sức kéo giá lợn giảm sâu vì 60% còn lại phụ thuộc vào giá của các hộ chăn nuôi, các trang trại chăn nuôi lớn.

Cũng phải thấy rằng, dịch tả lợn châu Phi khiến tổng đàn bị giảm sút mạnh. Tính đến cuối tháng 3, số đầu lợn là 24 triệu con, Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với đà phát triển này, sang quý 3 và quý 4 , Việt Nam sẽ có được số lượng lợn bằng với thời điểm cuối 2018 khi chưa có dịch bệnh. Với nguồn cung này, chắc chắn giá lợn sẽ về mức bình thường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Đưa hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp: Mũi tên trúng nhiều đích?

Tái thiết kinh tế châu Âu sau dịch: Tăng cường khai thác công nghệ số

COVID-19: Dấu chấm hết cho thời kỳ vàng son của vàng đen?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều