Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Giải quyết bức xúc dự án BOT: Cần một kế hoạch tổng thể

Thời gian gần đây, một số người dân và lái xe đã phản ứng về việc thu giá, tập trung chủ yếu tại các dự án BOT khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Những năm vừa qua, hình thức đầu tư BOT, xây dựng, kinh doanh, chuyển giao trong lĩnh vực giao thông vận tải đã có đóng góp tích cực trong việc cải thiện hệ thống cầu đường trong cả nước, nhất là khi nguồn vốn ngân sách Nhà nước còn hạn chế.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số người dân và lái xe đã phản ứng về việc thu giá, tập trung chủ yếu tại các dự án BOT khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Nội dung phản ứng là về vị trí đặt trạm thu, về mức thu, và về khoảng cách giữa các trạm. Mới đây nhất, vào chiều 14 và 15/1, các lái xe phản ứng việc đặt trạm thu giá BOT T2 Cần Thơ trên địa bàn quận Thốt Nốt trên quốc lộ 91.

Khu vực miền Tây Nam Bộ có 5 dự án BOT giao thông thì hiện 4 dự án đã xảy ra phản ứng gay gắt. Từ 19h đến tận khuya 14/1, trạm thu phí T2 BOT quốc lộ 91 liên tục ùn tắc, căng thẳng do tài xế phản đối. Một số tài xế xe tải chở hàng đông lạnh bị mắc kẹt phía sau đã đến nhà điều hành dự án van xin chủ đầu tư xả trạm để cứu hàng hóa. Việc ùn tắc ở trạm thu phí đã ảnh hưởng cả đến người dân địa phương.

Cho đến nay, giải pháp nói chung của cơ quan chức năng và các chủ đầu tư BOT vẫn chủ yếu là xử lý tại chỗ, khi có phản ứng của người dân thì xả trạm, giảm giá, miễn thu cho cư dân địa phương. Chưa có một kế hoạch tổng thể về rà soát các dự án BOT, trên cơ sở đó đưa ra biện pháp lâu dài, bền vững.

Khi xử lý vấn đề BOT Cai Lậy vào tháng trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, có những vấn đề đúng pháp luật, đúng quy trình nhưng không phù hợp thực tiễn, không hợp lòng dân thì chúng ta vẫn phải nghiêm túc lắng nghe, cầu thị tiếp thu để sửa chữa.

Nghị quyết 01 của Chính phủ cũng yêu cầu khẩn trương rà soát tổng thể hình thức đầu tư BOT, các trạm BOT giao thông đường bộ, nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch, đảm bảo hài hòa lợi ích nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Trong khi chờ đợi những giải pháp của các cơ quan chức năng, tất cả những hành vi quá khích, gây rối tại các trạm BOT sẽ đều bị xử lý nghiêm theo Quy định của pháp luật.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

>> Xem thêm: 

Gần 1 triệu sĩ tử thi Đại học năm nay đang đua nhau share MV mới của Hoàng Thuỳ Linh chỉ vì lý do này

Loạt sao Việt là thủ khoa các trường Đại học lớn bậc nhất Việt Nam, nhân vật cuối còn gây shock với câu chuyện đỗ trượt ly kỳ

Đây là gia tài siêu to khổng lồ của Ủn - Chú chó thích đi nhặt ve chai ở Hà Nội

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều