Loading...

Giải pháp hữu hiệu gỡ “nút thắt” cho hạ tầng giao thông

Việc khởi công 3 dự án cao tốc Bắc Nam trong những ngày tới được kỳ vọng là một trong những giải pháp hữu hiệu để gỡ “nút thắt” về hạ tầng giao...

Dự kiến, ngày 30/9, ba dự án đường cao tốc Bắc - Nam sẽ tiếp tục được khởi công tại Thanh Hoá, Bình Thuận và Đồng Nai. Việc sớm đầu tư tuyến đường huyết mạch này được kỳ vọng là một trong những giải pháp hữu hiệu để gỡ "nút thắt" về hạ tầng giao thông. Không những thế, nó còn tạo động lực phát triển mới cho những địa phương nơi có tuyến đường cao tốc đi qua.

Tuyến quốc lộ 1 sau khi được nâng cấp, mở rộng vẫn còn hơn 800 điểm đi qua các khu vực đông dân cư. Nhiều đoạn đã xuất hiện tình trạng tải. Theo các nhà chuyên môn, quốc lộ 1 vẫn đang ở cấp độ giao thông hỗn hợp. Điều này không chỉ làm giảm tốc độ lưu thông, mà còn gây mất an toàn cho người dân. Chính vì thế, việc sớm đầu tư một tuyến cao tốc riêng biệt, đã và đang được đặt ra hết sức cấp bách.

Giải pháp hữu hiệu gỡ “nút thắt” cho hạ tầng giao thông - ảnh 1

3 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam sẽ khởi công đồng loạt vào ngày 30/9. Ảnh: VGP.

Hiện tốc độ lưu thông của các phương tiện trên các đoạn quốc lộ 1 chỉ đạt 40 - 60km/h. Trong khi đó, thiết kế cho tuyến đường này cho phép lưu thông ở tốc độ 50 - 80km/h.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn từ nay đến hết năm 2022, Bộ giao thông vận tải sẽ hoàn thành giai đoạn 1 tuyến cao tốc đường bộ Bắc - Nam phía Đông. Trong kế hoạch trung hạn 2021 – 2025, Chính phủ cũng đã phê duyệt tiếp tục đầu tư thêm nhiều tuyến đường bộ cao tốc cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo định hướng quy hoạch đến 2030, toàn quốc sẽ có khoảng 5.000 km đường cao tốc được đầu tư, trong đó khu vực phía Nam là hơn 2.000 km. Đây là những động lực mới, tạo sự liên thông giữa cả 2 loại hình giao thông thủy và bộ để thúc đẩy vùng kinh tế trọng điểm này của đất nước.

>> Xem thêm: 

Mövenpick Phú Quốc - hơn cả một thương hiệu nghỉ dưỡng 5 sao

Rủi ro từ việc nhà đầu tư BĐS săn đất nông thôn

Thị trường bất động sản TP.HCM: Nhiều tín hiệu khả quan

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều