Giải Nobel Hóa học 2016 thuộc về 3 nhà khoa học tìm được cách tạo ra những cỗ máy bằng nguyên tử

Bộ ba nhà khoa học Jean Piere Sauvage, Sỉ J. Fraser Stoddart và Bernard L. Feringa đã được trao giải thưởng Nobel Hóa học 2016 cho công trình nghiên cứu thiết kế và tổng...

Bộ ba nhà khoa học Jean Piere Sauvage, Sỉ J. Fraser Stoddart và Bernard L. Feringa đã được trao giải thưởng nobel hóa học 2016 cho công trình nghiên cứu thiết kế và tổng hợp những "cỗ máy nguyên tử". Một cách đơn giản thì công trình của họ là tìm được cách tạo ra những cỗ máy bằng vật liệu là nguyên tử, thí dụ như tạo nên những chiếc máy nâng, những động cơ hoặc các chiếc xe siêu siêu siêu nhỏ.

Giải Nobel Hóa học 2016 thuộc về 3 nhà khoa học tìm được cách tạo ra những cỗ máy bằng nguyên tử - ảnh 1
Ảnh minh họa cho nghiên cứu được trao giải Nobel năm nay: một chiếc xe được tạo thành bằng các nguyên tử, có hẳn động cơ và khung sườn, chạy được luôn Giải Nobel Hóa học 2016 thuộc về 3 nhà khoa học tìm được cách tạo ra những cỗ máy bằng nguyên tử - ảnh 2

Thêm một số thông tin thú vị, từ nằm 1901 đến nay đã có tổng cộng 171 người được trao giải thưởng Nobel hóa học nhưng chỉ có 4 người là nữ, bao gồm Marie Curie, Irène Joliot-Curie, Dorothy Crowfoot Hodgkin và Ada Yonath. Đồng thời, chỉ có duy nhất 1 nhà khoa học là được trao giải nobel hóa học 2 lần chính là nhà sinh học người Anh Frederick Sanger, trao giải năm 1958 và 1980.

Khi được hỏi bí quyết nào được trao giải, ông chia sẻ rằng "Điều đầu tiên là nhận được giải thưởng và giải đầu khó lấy hơn giải thứ 2. Bởi nếu bạn đã nhận được 1 giải đầu tiên thì sau đó bạn có thể xác định được cách làm thuận lợi hơn, có được các cộng sự và mọi thứ sẽ dễ dàng hơn."

Tiếp tục cập nhật

>> Xem thêm: 

Video suýt chết vì ôtô đi ngược chiều được chú ý nhiều nhất tuần qua

3 lý do khiến bạn còn lâu mới dám xóa Facebook dù cư dân mạng đang cổ vũ trào lưu này

Hơn 25% người Anh trưởng thành đang phải sống chung với ít nhất 2 căn bệnh mạn tính

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều