Loading...

Giải mã hiệu quả bảo vệ của 3 loại khẩu trang thông dụng

Được coi là công cụ phòng ngừa hiệu quả ngay từ thời gian đầu đại dịch, mỗi loại khẩu trang lại có những ưu và nhược điểm riêng cần được lưu ý.

Đeo khẩu trang khi cần thiết đã trở thành một trong những biện pháp phòng ngừa được chú trọng nhất kể từ thời gian đầu đại dịch. Cho đến thời điểm hiện tại, khi vaccine đã ra đời và đưa cuộc chiến chống dịch của nhân loại lên một bước tiến mới, mối đe dọa đến từ nhóm người chưa được chủng ngừa đầy đủ và những biến thể mới xuất hiện khiến khẩu trang vẫn còn giữ nguyên được tầm quan trọng không thể thay thế của mình.

Giải mã hiệu quả bảo vệ của 3 loại khẩu trang thông dụng - ảnh 1

Nếu được sử dụng đúng cách, khẩu trang có khả năng ngăn chặn các giọt bắn từ chính bản thân người dùng và đồng thời cũng ngăn giọt bắn đến từ những người khác, từ đó giảm đáng kể tình trạng lây lan trong cộng đồng. Vì vậy, loại “lá chắn phòng dịch” này được khuyến cáo sử dụng khi ra ngoài đường, đến những địa điểm công cộng ngay cả khi bạn đã được chủng ngừa đầy đủ. Dưới đây là những đặc điểm nổi bật nhất mà người dùng cần nắm được về 3 loại khẩu trang thông dụng hàng đầu hiện nay.

1. Khẩu trang N95

N95 được coi là khẩu trang mang tiêu chuẩn vàng với mức độ bảo vệ xếp vào hàng cao nhất trong các loại khẩu trang phòng dịch hiện nay. Với kiểu dáng dễ dàng vừa vặn nhiều khuôn mặt và vải dệt chất lượng cao, N95 có khả năng lọc tới 95% các hạt lơ lửng trong không khí với kích cỡ nhỏ nhất rơi vào khoảng 0,3 micromet.

Giải mã hiệu quả bảo vệ của 3 loại khẩu trang thông dụng - ảnh 2

Loại khẩu trang này đặc biệt hữu ích cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao, điển hình là đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Tuy nhiên, do nguồn cung còn khá hạn chế, việc chọn mua một chiếc N95 đạt tiêu chuẩn vẫn còn tồn tại những khó khăn nhất định, có thể dùng loại K95 để thay thế.

Dù không được khuyến khích để sử dụng lại nhiều lần, trong trường hợp cần thiết, chúng ta vẫn có thể kéo dài thời gian sử dụng N95 bằng cách mang theo 2 chiếc khẩu trang theo người trong một chiếc túi giấy và liên tục thay đổi giữa chúng.

2. Khẩu trang y tế

Giải mã hiệu quả bảo vệ của 3 loại khẩu trang thông dụng - ảnh 3

Khẩu trang ý tế là loại có giá thành hợp lí và dễ dàng tìm thấy nhất trên Thị trường hiện nay. Điều quan trọng người dùng cần để ý tới khi sử dụng loại khẩu trang này là độ vừa vặn với khuôn mặt bởi không như N95, khẩu trang y tế có thể để lại khá nhiều khoảng trống ở hai bên má của người dùng – con đường virus có thể xâm nhập được. Hãy đảm bảo việc kẹp chặt ở phần mũi và độ khít với má khi sử dụng khẩu trang y tế để đạt được hiệu quả bảo vệ cao nhất.

3. Khẩu trang vải

Giải mã hiệu quả bảo vệ của 3 loại khẩu trang thông dụng - ảnh 4

Khẩu trang vải cũng là một công cụ phòng dịch khá phổ biến bởi sự thoải mái, vừa vặn và dùng được nhiều lần. Một chiếc khẩu trang vải đạt chuẩn cho kết quả bảo vệ khá cao, có thể là lựa chọn sử dụng tốt nhất sau chiếc N95 đã được giới thiệu ở phần trước. Khi chọn mua, người dùng cần ưu tiên lựa chọn những loại có vải bền, dệt chắc chắn, thoáng khí với ít nhất 3 lớp và đặc biệt phải vừa vặn với khuôn mặt, che phủ hoàn toàn được các vùng mũi, má và dưới cằm.

Lưu ý khác

Giải mã hiệu quả bảo vệ của 3 loại khẩu trang thông dụng - ảnh 5

Dù vaccine hiện đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới như một công cụ hàng đầu để phòng dịch, một số vùng nhất định có tỷ lệ tiêm chủng chưa thực sự cao. Khi cần thiết phải tiếp xúc với những vùng như vậy nói riêng và những vùng có nguy cơ cao nói chung, người dân nên sử dụng tới 2 chiếc khẩu trang cùng lúc để đạt được hiệu quả bảo vệ cao hơn theo khuyến cáo của các cơ quan y tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Giải mã hiệu quả bảo vệ của 3 loại khẩu trang thông dụng - ảnh 6

>> Xem thêm: 

Anh cập nhật quy định du lịch quốc tế với hệ thống mới

Phát hiện hóa thạch “rồng bay” tồn tại cách đây 160 triệu năm

5 thành phố nổi tiếng của Thái Lan chính thức mở cửa đón khách du lịch

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều