Loading...

Giải cứu người phụ nữ sau 24 năm bị lừa bán qua Trung Quốc

Ngày 18-7, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với chính quyền địa phương bàn giao chị Lê Thị Lan (SN 1979), trú tại xã Nghi Thịnh, huyện Nghi...

Đầu tháng 7-2019, thông qua mạng Xã hội gia đình đã thấy hình ảnh chị Lan qua một đoạn clip. Nhận định đúng là con mình, gia đình đã lên Công an huyện Nghi Lộc và Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Nghệ An để trình báo sự việc.

Giải cứu người phụ nữ sau 24 năm bị lừa bán qua Trung Quốc - ảnh 1

Chị Lan (người mặc áo xanh) trong vòng tay người thân

Theo lời kể của chị Lan, năm 1995, khi đi làm thêm, chị bị một người phụ nữ lừa bán cho một người đàn ông ở tỉnh Quảng Tây với giá 3.000 nhân dân tệ. Bị mua về làm vợ, chị Lan nhiều lần tìm cách bỏ trốn về nước song đều bất thành.Sau một thời gian xác minh cùng với sự phối hợp của các cơ quan chức năng Việt Nam và Trung Quốc, đặc biệt là Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh, Phòng Cảnh sát hình sự đã tiến hành đưa chị Lê Thị Lan về bàn giao cho gia đình.

Trong quá trình ở Trung Quốc, chị Lan nhiều lần bị bán qua, bán lại qua nhiều chủ. Có lần đào thoát về gần đến biên giới, nhưng sau đó bị cướp hết hành lý, không có giấy tờ tùy thân nên đành chịu. Đầu tháng 7/2019, chị Lan tình cờ biết một người phụ nữ Việt Nam cũng bị lừa bán sang Trung Quốc. Người này giúp chị chia sẻ đoạn video lên mạng xã hội với hy vọng chị có thể tìm thấy gia đình.

Giải cứu người phụ nữ sau 24 năm bị lừa bán qua Trung Quốc - ảnh 2

Đại diện Lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An bàn giao chị Lan và trao phần quà cho gia đình.

Trong đoạn video clip lan truyền trên mạng, dù tiếng mẹ đẻ không rành rọt nhưng chị Lan vẫn nhớ tên mẹ, tên cha và quê quán ở xã Nghi Thịnh (Nghi Lộc). Từ đó, manh mối về gia đình dần được sáng tỏ bởi người thân ở quê nhà biết được chị vẫn còn sống.

"Chỉ trong vòng 48 tiếng kể từ khi nhận được thông tin từ Phòng Cảnh sát Hình sự về trường hợp này, chúng tôi đã tổ chức giải cứu thành công để đưa nạn nhân về quê. Tuy nhiên, do bị lừa bán nhiều lần, khi đoàn giải cứu tiếp cận, chị Lan vẫn không tin tưởng. Chúng tôi phải mất rất nhiều thời gian để thuyết phục", một thành viên của Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh cho hay.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cũng đã tiếp nhận tố giác của chị Lan để điều tra đường dây đã lừa bán người phụ nữ này qua Trung Quốc.

>> Xem thêm: 

Bệnh viện Nhi đồng 2 thông tin chi tiết 8 học sinh bị cây phượng đè

Hà Nội: Nam thanh niên nghi sàm sỡ cô gái đang đi cùng bạn trai còn lớn tiếng thách thức, cái kết sấp mặt khiến nhiều người xôn xao

Điều tra, xử nghiêm vụ rửa tiền, vi phạm đấu thầu tại Công ty Nhật Cường

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều