Loading...

Giải cứu cầu Rạch Miễu

CSGT nên phối hợp điều tiết xe cộ từ xa, sắp xếp làn xe di chuyển qua cầu hợp lý tùy từng thời điểm và lưu lượng.

cầu rạch miễu dài hơn 8,3 km bao gồm cả đường dẫn, mặt cầu rộng 12-15 m, khánh thành năm 2009. Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, đến nay cầu đã quá tải, thường kẹt xe ùn tắc vào dịp cuối tuần, lễ Tết. Trước nhiều ý kiến cho rằng cầu Rạch Miễu được xây dựng có tầm nhìn ngắn hạn, độc giả Hoa Nguyen giải thích như sau:

Nhiều bạn chê bai cây cầu Rạch Miễu nhỏ hẹp mà không biết rõ lý do. Nếu cây cầu Cần Thơ lúc xây dựng được xem như là cầu huyết mạch ở miền Tây, nên kinh phí xây dựng khá thoải mái. Nhưng khi đó cầu Rạch Miễu chủ yếu chỉ nối liền Tiền Giang, Bến Tre và một phần tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh. Cho nên vào thời điểm đó, việc cung cấp kinh phí xây dựng cây cầu Rạch Miễu là cả một vấn đề. Có bao nhiêu đó thì xây bấy nhiêu đó, được cây cầu là mừng rồi. 

Chứ hồi đó mà chờ đợi có nguồn kinh phí để xây cây cầu to bự 6,7 làn đường thì chắc chờ rất lâu. Xây dựng được cây cầu như vậy là bà con hai bên rất mừng và phấn khởi. Kinh tế từ đó cũng từ từ tăng trưởng. Việc thu phí cho đến nay, bà con ai cũng ủng hộ không ý kiến gì hết.

Độc giả Targaryen:

Nhiều người không biết đoạn sông Tiền giữa Tiền Giang- Bến Tre rộng và dài thế nào. Không phải tự nhiên mà cây cầu dài hơn 8km, thêm một làn là thêm cả chục ngàn tỷ chứ không phải chuyện đơn giản. Mười năm trước, cây cầu là niềm tự hào của cả hai tỉnh Tiền Giang- Bến Tre.

Trước việc tỉnh Bến Tre đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải làm bến phà 100 tỷ đồng để chống kẹt xe, một số độc giả nêu ý kiến giúp cầu Rạch Miễu giảm ùn tắc tạm thời:

CSGT của hai tỉnh Tiền Giang- Bến Tre phối hợp phân luồng từ xa. Hướng nào xe bắt đầu đông thì nên chặn hẳn toàn bộ xe bên kia tầm 5-10 phút để xả toàn bộ cầu biến cầu thành một làn di chuyển, xong cứ nhịp nhàng ngay từ lúc 14h giờ chuẩn bị cao điểm thì tôi nghĩ sẽ ổn. Ai đi qua cầu này nhiều sẽ hiểu một bên kẹt cứng, bên kia thì lác đác vài chiếc xe chạy.

Philips Nguyen

1. Nguyên nhân chính gây ùn tắc: Do độ dốc dọc cầu quá lớn nên khi xe tải chở hàng nặng vì lý do nào đó bị mất đà thì chỉ có thể bò lên dốc, không thể lên số để tăng tốc.

2. Giải pháp hiện tại sẽ giảm được ùn tắc nhất định nhưng chưa triệt để và phù hợp. Các loại xe tải chở đúng tải trọng khi mất đà khi lên dốc cầu cũng khó tăng tốc do độ dốc lớn, đặc biệt xe đã sử dụng từ 3 năm trở lên hiệu suất kém... Các xe tải bị cấm trên 18 tấn nếu xe đã quen thì căn giờ chạy, xe lạ vào đến biển cấm thì không có bãi đỗ xe chờ phải dừng thêm mặt đường hiện hữu gây chiếm dụng mặt đường và tăng nguy cơ mất an toàn giao thông (đặc biệt bờ Tiền Giang).

3. Giải pháp đề xuất: Phân luồng xe linh hoạt từ xa để sắp xếp làn xe di chuyển qua cầu hợp lý tùy từng thời điểm và lưu lượng, chủng loại xe. Khi đó các xe tải từ trên 5 tấn theo thiết kế sẽ được phân làn vào làn 1 sát giải phân cách. Khi tình trạng ùn tắc xẩy ra sẽ cho dừng tạm thời làn này để xếp hàng chờ đủ một lượng xe nhất định (từ 10 đến 40 xe) mới cho qua cầu một lần, các xe khác chạy ở làn 2 và qua cầu bình thường.

SugerShort

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Giải cứu cầu Rạch Miễu - ảnh 1
'Nỗi ám ảnh kẹt xe đường về miền Tây mùa Tết' Giải cứu cầu Rạch Miễu - ảnh 2
Giải cứu cầu Rạch Miễu - ảnh 3
Kẹt xe miền Tây, lỗi không phải do đường sá Giải cứu cầu Rạch Miễu - ảnh 4

>> Xem thêm: 

Chợ Lớn xưa và nay

Tôi bất an khi cho học sinh THPT đi học từ 2/3

Milan trống rỗng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều