Loading...

Giải bài toán nguyên liệu - Thách thức của ngành nhựa năm 2019

Làm thế nào để giải bài toán nguyên liệu khi 70% nguồn đầu vào vẫn phải nhập khẩu tiếp tục là thách thức của ngành nhựa trong năm 2019?

Mỗi năm, Ngành nhựa nhập khẩu 5 triệu tấn nguyên liệu, trị giá khoảng 6 - 7 tỷ USD, trong khi xuất khẩu mới đạt 2,5 tỷ USD. Mặc dù đã có nhà máy lọc dầu Dung Quất sản xuất một số nguyên liệu cho ngành nhưng phụ thuộc vào nhập khẩu vẫn là thực tế. Vì phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu, nên ngành nhựa rất khó kiểm soát giá cả đầu vào.

Tái chế phế liệu cũng là một hướng đi góp phần giải quyết nguyên liệu đầu vào với giá rẻ, đặc biệt khi Việt Nam được Ngân hàng Thế giới đánh giá đứng thứ 5 thế giới về rác thải nhựa.

Quy hoạch ngành nhựa đến 2020 tầm nhìn 2025 đã có định hướng về tái chế phế liệu tuy nhiên đến nay vẫn chưa có nhiều kết quả.

Hiệp hội Nhựa Việt Nam mong muốn Chính phủ có cơ chế và chính sách cụ thể để hấp dẫn các nguồn lực trong và ngoài nước tập trung đầu tư các dự án sản xuất nguyên liệu, bán thành phẩm, hóa chất, phụ gia… cho ngành nhựa ở trong nước.

Giải bài toán nguyên liệu - Thách thức của ngành nhựa năm 2019 - ảnh 1 Ngành tái chế nhựa điêu đứng sau lệnh siết chặt nhập khẩu phế liệu

VTV.vn - Chính sách siết chặt nhập khẩu phế liệu khiến các doanh nghiệp ngành nhựa, vốn phụ thuộc đến hơn 80% vào nguồn nguyên liệu nhựa tái chế nhập khẩu đang gặp nhiều khó khăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Hàn Quốc sẽ bơm thêm 46 tỷ USD cho gói kích thích kinh tế bổ sung

Heo về chợ đầu mối “tuột” không phanh

Vì sao các siêu thị không bán thịt lợn đông lạnh nhập khẩu?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều